https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/813
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษดา เกิดดี | - |
dc.contributor.author | ภัทรทิวา บุษษะ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยครั้งนีมี้วัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์วิธีการเล่าเรื่องและจัดหมวดหมู่ตระกูล ภาพยนตร์ในภาพยนตร์ที่กำกับโดยนวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ งานวิจัยนี ้เป็ นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยศึกษาตัวบท (Textual Analysis) ด้วยวิธีการวิเคราะห์ภาพยนตร์ ขนาดยาว (Feature Film) จำนวน 6 เรื่อง ได้แก่ ภาพยนตร์เรื่อง 36 เรื่อง Mary is happy, Mary is happy เรื่อง The Master เรื่อง ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ เรื่อง Die Tomorrow และ เรื่อง Girl’s Don’t Cry ผลการวิจัยพบว่าภาพยนตร์ทัง้ 6 เรื่องมีลักษณะร่วม ดังนี ้1) แก่นเรื่องเกี่ยวเนื่องกับการ ค้นหา 2) โครงเรื่อง ส่วนใหญ่มีโครงสร้างเป็นไปตามโครงสร้างสามองก์ มีเพียงบางเรื่องที่อาจ ลดทอนขัน้ ตอนไป 3) ตัวละครส่วนใหญ่มีลักษณะกลมหรือเห็นได้รอบด้าน 4) ความขัดแย้ง พบ ความขัดแย้งภายในจิตใจของตนเองในภาพยนตร์ทุกเรื่อง 5) ฉาก ส่วนใหญ่เป็นฉากประดิษฐ์ สถานที่ใช้ในเมือง โดยอิงยุคสมัยตามเนือ้ เรื่อง 6) ผู้เล่าเรื่อง พบ 2 ประเภทเป็ นหลัก ได้แก่ ผู้เล่า เรื่องที่ไม่ใช่ตัวละครในเรื่องแบบไม่แสดงทัศนะ และผู้เล่าเรื่องที่เป็ นตัวละครในเรื่องแบบตัวละคร หลัก และ 7) ตระกูลภาพยนตร์มีทั้งภาพยนตร์ตลก ภาพยนตร์ศิลปะ โดยภาพยนตร์ส่วนใหญ่ ปรากฏลักษณะร่วมของตระกูลภาพยนตร์ รวมทัง้ มีการข้ามประเภทภาพยนตร์ อันได้แก่ มีลักษณะ แบบภาพยนตร์สารคดี (Non-fiction) แทรกอยู่ในภาพยนตร์ที่เป็นเรื่องสมมติ (Fiction) | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ผู้กำกับภาพยนตร์ | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์ | en_US |
dc.subject | การเล่าเรื่อง | en_US |
dc.title | การเล่าเรื่องในภาพยนตร์ที่กำกับโดยนวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ | en_US |
dc.title.alternative | Narrative in film directed by Nawapol Thamrongrattanarit | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research aims to analyze the narrative method and sort out the genres of films directed by Nawapol Thamrongrattanarit. In addition, it is a qualitative research by means of studying the textual analysis of 6 f eature films, including 36; Mary is Happy, Mary is Happy; The Master; Freelance the Movie; Die Tomorrow; and Girl’s Don’t Cry. For the research results, it was found that the aforement ioned films have the common characteristics as follows: 1) Core story relates to searching; 2) Most of the plot consists of a three-act structure, while the plo t of certain films may reduce some of this kind of structure; 3) Most of the characters are rounded or well-rounded; 4) In terms of conflict, inner conflict is found in a ll films; 5) In terms of setting, most of the scenes are artificial scenes, while the places are cities based on the period of the plot; 6) In terms of narrator, 2 major types of narra tors are found, including impersonal narrator and first-person narrator; 7) In terms of film genres, there are comedy and art films, for which most of the films indicat e the common characteristics of the film genres and cross genres, such as the characteristics of non-fiction films were inserted in fiction film | en_US |
dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |