https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/818
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษณ์ ทองเลิศ | - |
dc.contributor.author | ณัฐนนท์ ฤกษ์พึ่งดี | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เข้าใจถึงการผลิตและการประกอบสร้างความกลัวในรายการคนอวดผี โดยวิเคราะห์จากเนื้อหา วิธีการนำเสนอ โครงสร้าง กระบวนการผลิตรายการและการประกอบสร้างความกลัวในรายการ โดยเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ การสัมภาษณ์เชิงลึก ฝ่ายผลิตรายการคนอวดผี วิเคราะห์ตัวบทจำนวน 12 ตอน ในปี พ.ศ. 2561 และสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วมผลการวิจัยพบว่า การผลิตรายการคนอวดผี มีการสร้างสรรค์รายการโดยคำนึงถึงวิธีการนำเสนอ เพื่อกำหนดโครงสร้างของรายการคนอวดผี นั่นคือ การนำผีมาอวด ซึ่ง มี 3 ลักษณะ ดังนี้ เปิดคลิปภาพวิดีโอ (ช่วงCLIP BATTLE) เรื่องเล่า (ช่วงศูนย์บรรเทาทุกข์ผีและประสบการณ์ขนหัว ลุก) และกิจกรรมพิสูจน์ (ช่วงล่าท้าผี) โดยทุกช่วงรายการมีการบรรยายลักษณะจากคนเห็นผีร่วม ด้วย ส่วนกระบวนการผลิตรายการ มี 3 ขั้นตอน ดังนี ้1) ขั้นก่อนการผลิต วิธีการหาและคัดเลือก ข้อมูล 2) ขัันตอนผลิต ถ่ายทำรายการโดยการบันทึกเทปเพื่อให้ได้ภาพจากการถ่ายทำหรือฟุตเทจ และเนื้อหาตามที่กำหนดไว้ และ 3) ขั้นตอนหลังการผลิต มีการตัดต่อ การผสมเสียงหรือมิกซ์เสียง ใส่กราฟฟิก ก่อนนำไปสู่การตรวจเทปเนื้อหาจากฝ่ายผลิต และส่งให้ผู้รับใบอนุญาตมีหน้าที่ ตรวจสอบและให้ระงับการออกอากาศรายการ (Sensor) ตรวจเนื้อหาก่อนนำออกอากาศ ส่วนการประกอบสร้างความกลัวในรายการคนอวดผีนั้น แบ่งได้เป็น 6 หมวดหมู่ ดังนี้ 1) เรื่องเล่าจากภาพ คน และสถานที่ 2) เหตุการณ์/กิจกรรม ใช้พิธีกรรมทางศาสนา ประเพณี ความเชื่อ และบรรยากาศ 3) ภาพ ใช้มุมกล้อง การจัดองค์ประกอบภาพ แสง สี การเคลื่อนไหว กล้อง 4) เสียง มีการใช้ 4 ประเภท ได้แก่ เสียงธรรมชาติ เสียงดนตรีประกอบ เสียงบรรยาย และ เสียงเงียบ 5) จัดลำดับเรื่องตามเนื้อ หารูปแบบรายการ และ 6) สัญญะหรือสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อให้มีความหมาย แทนของจริง โดยมีการใช้สื่อความหมายโดยตรงและโดยแฝง และความกลัว ที่ได้จากการประกอบสร้างความกลัวในรายการคนอวดผีพบว่าจะนำเสนอความกลัวอยู่ 4 ประเภท คือ 1) เชิงจิตวิทยา 2) เชิงศาสนา 3) เชิงอำนาจ และ 4) ความเชื่อเรื่องผี | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | รายการโทรทัศน์ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | รายการคนอวดผี | en_US |
dc.subject | ความกลัว | en_US |
dc.title | การผลิตและการประกอบสร้างความกลัวในรายการคนอวดผี | en_US |
dc.title.alternative | The program and construction of suspense element in Kon-Ouad-Pee show | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purpose of this study is to understand the production of the program and the construction of suspense element in Kon-O uad-Pee show. This research aims to analyze the content, presentation, structure, and t he process of production of the show and how it builds suspense. This research is qualitative and will use in-depth interview on the production crew of the show, anal ysis of the script for 12 episodes from the year 2018, and participative observation. The result revealed that production of the show focus on its presentation which is divided into 3 types; showing video clip (CLIP BATTLE session), storytelling (ghost relieve session and experience sharing session), and ghost prove activity. Every session also features the description of ghost fr om direct bystander. The production of the show comes in 3 steps; 1) Pre-production–sear ch and selection of content, 2) Production– show record and production to produce the cont ent in accordance with storyline, and 3) Post-production –including sound mix, cut and editing, adding graphic, and sent for review at production unit before submitted to Sensor committee. On suspense construction, the show build suspense in 6 categories; 1) story from visual, person, and place, 2) event/activ ity that use custom and tradition to create atmosphere, 3) use of camera angle, cinemat ography, color, and movement, 4) the use of sounds in 4 ways – natural sound, ambient music, narration, and muted sound, 5) sequencing of story line to build suspense, and 6) the use of symbolism to transfer direct and subtle message. The type of suspense that was built in the show is categorized in 4 groups; 1) psychological suspense, 2) religious suspense, 3) supernatural power and 4) belief in ghost. | en_US |
dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |