https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/827
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษดา เกิดดี | - |
dc.contributor.author | พีรภาส จงตระกูล | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์วิธีหรือแนวคิดของกระบวนการในการตั้งชื่อ ภาพยนตร์ไทยและชื่อภาษาไทยของภาพยนตร์อเมริกันโดยการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการใช้การวิเคราะห์เนื้อหาจากชื่อภาพยนตร์ที่คัดเลือกโดยใช้เกณฑ์คือ ภาพยนตร์ที่ทำรายได้เปิดตัวในสัปดาห์แรกในประเทศไทยสูงที่สุด จำนวน 20 เรื่อง โดยเป็น ภาพยนตร์ไทย 10 เรื่อง และ ภาพยนตร์อเมริกัน 10 เรื่อง ผลจากการศึกษานั้นพบว่า ชื่อภาพยนตร์ทั้งหมดที่ได้ทำการศึกษานั้นมีลักษณะของแนวคิด หลักหรือกระบวนการในการคิดชื่อหรือตั้งชื่อภาพยนตร์ในลักษณะที่คล้ายคลึงกันได้อยู่ 3 ปัจจัย หลักๆ โดยแนวคิดหลักๆ เหล่านี้คือ 1) ตระกูลของภาพยนตร์ หรือ ฌองร์ (Genre) ของภาพยนตร์ 2) แก่นเรื่องของภาพยนตร์หรือ ธีม (Theme) ของภาพยนตร์ และ 3) ดารานักแสดงหรือผู้รับบทตัว ละครเอกในภาพยนตร์ โดยทั้ง 3 ปัจจัยหลักหรือแนวคิดดังกล่าวที่เป็นแนวคิดหลักหรือเป็นปัจจัย สำคัญในการตั้งชื่อภาพยนตร์เพื่อให้เกิดการสื่อความหมายหรือเข้าใจความหมายที่ต้องการจะสื่อใน ชื่อของภาพยนตร์สามารถทำได้ตรงจุดประสงค์มากยิ่งขึ้น โดยเมื่อใช้ปัจจัยทั้งหลายแหล่านี้จะทำให้ สามารถบ่งบอกลักษณะของภาพยนตร์หรือบ่งบอกสิ่งสำคัญในภาพยนตร์เพื่อสร้างความน่าสนใจ ให้กับผู้ชมภาพยนตร์และสามารถทำให้เกิดการดึงดูดผู้ชมจากการรับรู้ชื่อภาพยนตร์และเกิดความ สนใจโดยนำมาซึ่งการเข้าไปรับชมภาพยนตร์ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์ไทย | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์อเมริกัน | en_US |
dc.subject | ภาษาไทย | en_US |
dc.subject | การตั้งชื่อ | en_US |
dc.title | การตั้งชื่อและการสื่อความหมายของชื่อภาพยนตร์ไทยและชื่อภาษาไทยของภาพยนตร์อเมริกัน | en_US |
dc.title.alternative | The process of naming and signifying of Thai film titles and Thai names of American films | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The main aim of this study is to analyze the process of naming Thai films as well as American films in Thai. It is qualitative Research 10 Thai films and 10 American are selected for being including analyzed used in the study. The research finding as so follows: there we re three similar factors in titling movies genres themes and an actor or a leading actor respectively; These factors were considered as key aspects in naming movies in order to clearly present movies related to the objectives; the three significant elements were used to indicate the characteristic of the movies and make them more fascinating in order to attract audiences. | en_US |
dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |