https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/829
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ฉลองรัฐ เฌอมาลย์ชลมารค | - |
dc.contributor.author | จุฑาลักษณ์ จันทร์สุกรี | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจการเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ที่มีต่อธุรกิจเพื่อสังคม และอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างการเปิ ดรับข่าวสารความรู้ ทัศนคติ และการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคที่มีต่อธุรกิจเพื่อสังคม เป็ นการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล กับกลุ่มผู้อาศัยในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จำนวน 400 คน กำหนดผลิตภัณฑ์ของธุรกิจเพื่อสังคม ได้แก่ ดอยคำ และ ดอยตุงผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชายเล็กน้อย มีอายุระหว่าง 21-35 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี และประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชนมากที่สุด กลุ่มตัวอย่างมีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจเพื่อสังคม “ดอยคำ” และ “ดอยตุง” อยู่ในระดับดี เมื่อพิจารณาในรายข้อพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจเพื่อสังคมในเรื่องการระบุความเป็นธุรกิจเพื่อสังคมมากที่สุดรองลงมารู้เรื่องแหล่งรายได้ของธุรกิจเพื่อสังคม และรู้ถึงภารกิจหลักของธุรกิจเพื่อสังคม กลุ่มตัวอย่างมีการเปิดรับข่าวสารธุรกิจเพื่อสังคม “ดอยคำ” โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง และ “ดอยตุง” อยู่ในระดับน้อย และทัศนคติที่มีต่อธุรกิจเพื่อสังคม “ดอยคำ” และ “ดอยตุง” โดยรวมอยู่ในระดับดี นอกจากนี้ยังพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ของธุรกิจเพื่อสังคม “ดอยคำ” โดยรวมอยู่ในระดับซื้อแน่นอน และ “ดอยตุง” อยู่ในระดับซื้อ ผลการทดสอบสมมติฐานสรุปได้ดังนี้ 1) ผู้บริโภคที่มีอายุ การศึกษา และอาชีพต่างกัน มีการเปิดรับข่าวสารธุรกิจเพื่อ สังคมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 อย่างไรก็ตามผู้บริโภคที่มีเพศต่างกัน มีการเปิดรับข่าวสารธุรกิจเพื่อสังคมไม่แตกต่างกัน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การเปิดรับข่าวสาร -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ธุรกิจเพื่อสังคม | en_US |
dc.subject | ผู้บริโภค -- การตัดสินใจ -- วิจัย | en_US |
dc.title | การเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ทัศนคติ และการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคที่มีต่อธุรกิจเพื่อสังคม | en_US |
dc.title.alternative | Media exposure, knowledge, attitude and consumers’ purchasing decision on social enterprise | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this research are to explore media exposure, knowledge, attitude and purchasing decisions of consumers towards social enterprise. And it explains the relationship between media exposure, knowledge, attitude and purchasing decisions of consumers towards social enterprise. It is a quantitative research by using an online questionnaire as a tool to collect data with 400 people who living in Bangkok and its vicinity. The social enterprise products were defined such as “Doi Kham” and “Doi Tung”. The results showed that the sample was slightly more female than male. The age of them between 21- 35 years old, graduated bachelor's degree and the most of their career is private company employee. The sample group had knowledge about social enterprise "Doi Kham" and "Doi Tung" at a good level. When considering each item, it was found that the sample group has knowledge about social enterprise in terms of identifying the most social enterprise. Followed by knowing about the income of social enterprise and know the main mission of social enterprise. The sample group was exposed to social enterprise news about "Doi Kham" in a moderate level and "Doi Tung" in a low level. And the attitude towards the social enterprise "Doi Kham" and "Doi Tung" is in a good level. In addition, it was found that the sample group has decided to buy the products for social enterprise, "Doi Kham" is in total at the absolute purchase level and "Doi Tung" is at the purchase level. | en_US |
dc.description.degree-name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | นิเทศศาสตร์ | en_US |