https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/881
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไพบูลณ์ ย้อยหยด | - |
dc.contributor.author | ธวัชชัย เกิดอุดม | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาผลตอบสนองทางความถี่เพื่อหาความถี่ที่เหมาะสมสาหรับวัสดุในการสร้างเครื่องมือวัด ในการศึกษาได้ใช้วิธีอวกาศว่างด้วยการส่งคลื่นระนาบจากสายอากาศส่งไปยังวัตถุที่ระยะสนามไกลและสังเกตการสะท้อนกลับของคลื่นที่สายอากาศรับในช่วงความถี่ 800 MHz ถึง 3 GHz เพื่อวิเคราะห์ขนาดและเฟสของพารามิเตอร์การกระจัดกระจายเทียบกับความถี่ ในการทดลองใช้เครื่องวิเคราะห์โครงข่ายต่อผ่านสายแกนนาร่วมไปยังสายอากาศฮอร์นที่เป็นทั้งตัวส่งและรับ คลื่นที่สะท้อนกลับหรือส่งผ่านไปยังตัวกลางได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความแตกต่างค่า อิมพีแดนซ์อินทรินสิคของตัวกลาง จากผลการทดลองพบความถี่ที่เหมาะสมในการทดสอบความชื้นของข้าวเปลือกที่ความถี่ 2.48 GHz และ 2.91 GHz ยางพาราที่ความถี่ 2.20 GHz และ 2.51 GHz และกระดาษที่ความถี่ 2.15 GHz และ 2.45 GHz ตามลำดับ แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างค่าสัมประสิทธิ์การสะท้อนและความชื้น โดยค่าความชื้นของวัสดุที่มีความชื้นมากให้ค่าสัมประสิทธิ์การสะท้อนสูงกว่าวัสดุที่มีความชื้นน้อย ซึ่งมีความเป็นไปได้ในการออกแบบเครื่องตรวจวัดความชื้นวัสดุ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | พารามิเตอร์ -- การประเมิน -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ความชื้น -- การวัด | en_US |
dc.subject | ความชื้น -- การวัด -- เครื่องมือและอุปกรณ์ | en_US |
dc.title | การศึกษาค่าพารามิเตอร์การกระจัดกระจายเพื่อหาค่าความชื้นใน ข้าวเปลือกยางพาราและกระดาษ | en_US |
dc.title.alternative | A study of scattering parameter to determine moisture content in paddy, rubber and paper | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | Study of frequency response determines the suitable frequency for object sensor. The free space method is used in this work which the object is illuminated by incident plane wave from transmitting antenna that a far-field region considers the reflected wave from the surface to receiving antenna in the frequency range of 800 MHz to 3 GHz. The scattering parameter magnitude and phase are analyzed with frequency. The experiment used network analyzer with a coaxial line to a horn antenna that transmitter and receiver are the same antenna. The reflected wave depend the different intrinsic impedance of medium. The measured results show the suitable frequency with the moisture content at 2.48 GHz and 2.91 GHz of paddy, 2.20 GHz and 2.51 GHz of rubber and 2.15 GHz and 2.45 GHz of paper, respectively. This work presents the relationship between the reflection coefficient and the moisture content that the high moisture content provides higher reflection coefficient than the low moisture content. The probability designs a moisture content sensor. | en_US |
dc.description.degree-name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ | en_US |