DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไพบูลณ์ ย้อยหยด-
dc.contributor.author: วีรชัย ทรงสุรีย์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์เล่มนี้เป็นการศึกษาวิจัยด้านการคัดแยกคุณภาพด้านความหวานสับปะรดด้วยการนำเทคนิคไมโครเวฟมาใช้ในตรวจสอบซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่ทำลายวัสดุ วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการสะท้อนกลับและความถี่ เปรียบเทียบค่าสัมประสิทธิ์การสะท้อนจากผลสับปะรดที่มีความหวานต่างกัน ด้วยการหาค่าการถดถอย (R2) ซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้ในศึกษาเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรสองประเภท โดยแบ่งการทดลองออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มตัวอย่างสับปะรดแก่และแก่จัด จากผลการทดลองพบความสัมพันธ์ระหว่างค่าสัมประสิทธิ์การสะท้อนในช่วง 0.78 ถึง 0.98 สำหรับช่วงความหวาน 10.2 ถึง 18.0 %Brix ความถี่การทำงานที่เหมาะสมคือ 2.5 GHz ซึ่งมีค่า R2 เท่ากับ 0.65 และ 0.88 ตามลำดับ ความแตกต่างที่ชัดเจนของค่าสัมประสิทธิ์การสะท้อนสำหรับความหวานแสดงถึงความเป็นไปได้ในการออกแบบระบบการคัดแยกความหวานสับปะรด
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สับปะรด -- การคัดแยก -- วิจัย
dc.subject: เครื่องมือในการอุตสาหกรรม
dc.subject: ไมโครเวฟ -- การใช้ในอุตสาหกรรม
dc.title: การศึกษาการคัดแยกคุณภาพสับปะรดด้วยเทคนิคไมโครเวฟ
dc.title.alternative: Study of pineapple quality classification with microwave technique
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This thesis is a research about the pineapple quality classification with sweetness by using microwave technique for monitoring that is non-destructive method. The reflected wave and frequency are analyzed with reflection coefficient and sweetness by regression analysis (R2). This method used to match two variables. The experiment divided two groups: mature and ripe fruit. The results are shown that the correlation between the reflection coefficients of 0.78 to 0.98 and the sweetness of 10.2 to 18.0 %brix. The suitable operating frequency was 2.5 GHz that the R2 values were 0.65 and 0.88, respectively. The obvious difference of reflection coefficient for sweetness presented the feasibility to design a pineapple sweetness classification system.
dc.description.degree-name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์