https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/896Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | วศิณ ชูประยูร | - |
| dc.contributor.author | จิรายุส ปิ่นสินชัย | - |
| dc.date.issued | 2561 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ก) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการยอมรับและใช้ ระบบ PBRS ตามข้อแนะนำด้านการรักษาความปลอดภัย (Security) ของ ICAO Annex 17,Baggage Reconciliation ตามตัวแบบการยอมรับเทคโนโลยี UTAUT 2 ข) พัฒนาตัวแบบอิทธิพลต่อการยอมรับและใช้ระบบ PBRS ตามข้อแนะนำ ด้านการรักษาความปลอดภัย(Security) ของ ICAO Annex 17, Baggage Reconciliation ตามตัวแบบการยอมรับเทคโนโลยี UTAUT 2การวิจัยนี้ประกอบด้วยการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือวิจัยโดยสุ่มตัวอย่างจากเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการภาคพื้น (Ground Handling Agent : GHA) จำนวน 459 คนวิเคราะห์ระดับอิทธิพลการยอมรับรัฐบาลเปิดตามทฤษฎี UTAUT 2 ที่มีองค์ประกอบ 8 ด้านได้แก่ 1) ด้านประสิทธิภาพการทำงานโดยใช้ระบบ PBRS 2) ความง่ายในการใช้ระบบ PBRS3) อิทธิพลทางสังคมต่อการใช้ระบบ PBRS 4) ความสะดวกในการใช้ระบบ PBRS 5) แรงจูงใจในการใช้ระบบ PBRS 6) คุณค่าของการใช้ระบบ PBRS 7) ความตั้งใจในการใช้ระบบ PBRS 8) การใช้ระบบ PBRS ข้อมูลที่จัดเก็บได้ ผู้วิจัยนำมาทดสอบโดยเทคนิคการวิเคราะห์กำลังสองน้อยที่สุด Partial Least Squares และเทคนิคการวิเคราะห์ความแปรปรวนร่วม (Analysis of Covariance -- ANCOVA) ซึ่งผลการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณได้สมการ 13 สมการ เป็นสมการ จำแนกกลุ่มความคิดเห็นการยอมรับการใช้เทคโนโลยีระบบตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระก่อนขึ้น เครื่อง (PBRS) ที่พยากรณ์โดยพฤติกรรมการใช้ระบบของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานภาคพื้นด้าน กระเป๋าสัมภาระ และพบว่ามีปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการยอมรับการใช้ระบบ PBRS ทั้งหมด 13ปัจจัย โดยที่ อายุ และประสบการณ์ ไม่มีผลต่อการยอมรับในการใช้ระบบ | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ -- มาตรการความปลอดภัย -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ -- นวัตกรรมทางเทคโนโลยี | en_US |
| dc.subject | การเดินทางทางอากาศ -- มาตรการความปลอดภัย -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | เครื่องบิน -- มาตรการความปลอดภัย | en_US |
| dc.title | การศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการยอมรับและใช้เทคโนโลยีระบบตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระก่อนขึ้นเครื่อง (PBRS) ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ | en_US |
| dc.title.alternative | A study of factors influencing adoption of a passenger baggage reconciliation system (pbrs), Suvarnabhumi International Airport | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | For this study aims to discover a) Factor of influence technology acceptance and use of Passenger Baggage Reconciliation System (PBRS) based on security recommendations of ICAO Annex 17, Baggage Rec onciliation in term of Unified Theory of Acceptance and Use of Technology 2 b) Study influence level of impact adoption and use of PBRS systems in accordance with the ICAO Security Guideline Annex 17, Baggage Reconciliation Based on the UTAUT 2 technology acceptance model. This research consists of a quantitative research. A sample of 459 Ground Handling Agent (GHA) were chosen by stratified random sampling method quantity analysis as research respondents to finding the adoption of PBRS technology acceptance. Questionnaires were used as tools for gathering data from the respondents which based on UTAUT2 that consist of seven areas: 1) Performance Expectancy, 2) Effort Expectancy, 3) Social Influence, 4) Facilitating Condition 5) Hedonic Motivation 6) Habit 7) Behavioral Intention and 8) Use. Data from returning questionnaires were analyzed by Partial Least Squares and Analysis of Covariance -- ANCOVA technique. The study resulted has 13 factors influence the PBRS technology acceptance, which is equation feedback group of users. Predictors of the influence level are the backgrounds of baggage Ground Handling Agent. As qualitative analysis found that factors influencing adoption of PBRS system are 13 factors, with age and experience do not affect intention of use. | en_US |
| dc.description.degree-name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ | en_US |