https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/948
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ดวงอาทิตย์ ศรีมูล | - |
dc.contributor.author | วิริยะ ทองทัพ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอระบบควบคุมความชื้นและอุณหภูมิโรงเรือนเพาะเห็ดขอนขาวผ่านเว็บบราวเซอร์ เมื่อ 2 โรงเรือนขนาด กว้าง 2 m ยาว 2 m สูง 2 m ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำการทดสอบและเปรียบเทียบผล โรงเรือนหนึ่งเห็ดจะถูกเพาะโดยวิธีทั่วไป ส่วนอีกโรงเรือนหนึ่งถูกสังเกตการณ์ความชื้นและอุณหภูมิอย่างใกล้ชิด ผ่านหน้าต่างที่สร้างขึ้นโดย NETPIE ที่สามารถแสดงผลและควบคุมได้ด้วยบราวเซอร์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เชื่อมต่อไปยังไมโครคอนโทรลเลอร์ Arduino Mega 2560 ที่ติดตั้งไว้กับโรงเรือน ทั้งความชื้นและอุณหภูมิจะถูกตรวจจับด้วยเซ็นเซอร์ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทราบได้ว่าความชื้นและอุณหภูมิมีค่าเป็นเท่าใด ถ้าไม่ตรงกับความต้องการ ผู้ใช้สามารถสั่งให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ติดตั้งไว้ให้ทำงานจากที่ใดก็ได้ที่สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ เพื่อปรับความชื้นและอุณหภูมิตามต้องการ อุปกรณ์หลักประกอบด้วย สปริงเกอร์พ่นนํ้า พัดลมดูดอากาศ และเครื่องทำความร้อน นอกจากนี้ ระบบนี้ยังสามารถทำงานในโหมดอัตโนมัติ นั่นคือสามารถกำหนดช่วงค่าความชื้นและอุณหภูมิที่เหมาะสมของเห็ดขอนขาวได้ เมื่อค่าจากเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับได้เปรียบเทียบกับความชื้นและอุณหภูมิที่ตั้งค่าไว้ มีค่ามากหรือน้อยกว่าช่วงที่กำหนดไว้แล้ว ไมโครคอนโทรลเลอร์ก็จะสั่งให้อุปกรณ์ที่ติดตั้งไว้ในโรงเรือนทำงานเพื่อปรับความชื้นและอุณหภูมิโดยอัตโนมัติต่อไป จากการทดสอบพบว่า ระบบที่สร้างขึ้นนี้สามารถช่วยให้เห็ดขอนขาวมีผลผลิตเพิ่มขึ้น 11.9% | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ความชื้น -- การควบคุม | en_US |
dc.subject | อุณหภูมิ -- การควบคุม | en_US |
dc.subject | เห็ดขอนขาว | en_US |
dc.title | ระบบควบคุมความชื้นและอุณหภูมิโรงเรือนเพาะเห็ดขอนขาวผ่านเว็บบราวเซอร์ | en_US |
dc.title.alternative | A humidity and temperature control system of the long white fungi house via web browser | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This thesis presents a humidity and temperature control system of the long white fungi house via web browser. The 2 long white fungi houses with the size of 2 x 2.3 m2 and height of 2 m are contributed for testing and comparison. One house is operated with a conventional farming while the other is monitored the humidity and temperature closely. The user interface is contributed from NETPIE that can be show and control by browser via internet. It connects to Arduino Mega 2560 microcontroller which is installed with the house. Both humidity and temperature are detected by sensors make users to know the level of humidity and temperature. The user can control any equipment from anywhere that can be connect with internet for adjusting humidity and temperature. The equipment composes of sprinkler, fan, and heater. Moreover, this system can also operate in automatic mode. That is input the range of appropriate humidity and temperature of the long white fungi. The detected values from sensors are compared with the fixed humidity and temperature values. If they are more or less than the range, the microcontroller will order the equipment to adjust the humidity and temperature level, automatically. From testing, this control system can be makes the yield of the long white fungi increased by 11.9%. | en_US |
dc.description.degree-name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | วิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ | en_US |