https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/956
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สานนท์ ฉิมมณี | - |
dc.contributor.author | ณัทกฤช พรหมจันทร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ – (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) – มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาถึงวิธีการสืบสวนเพื่อการติดตามร่องรอยผู้กระทำผิดในคดีอาญาที่มีการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ รวมถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในการสื่อสาร ผู้วิจัยได้ใช้เทคนิควิธีการสืบสวนที่นิยมและใช้ในวงการตำรวจสากล ประยุกต์เข้ากับเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่เกี่ยวข้อง มาอธิบายวิธีการสืบสวนหาตัวผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีอาญาจากคดีตัวอย่างจริงที่เกิดขึ้นจริงในคดียาเสพติด และคดีที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีในการกระทำความผิด โดยอาศัยกรอบแนวคิดเรื่องกระบวนการวิเคราะห์อาชญากรรม (Crime Analysis Process) ทั้งนี้ ผู้วิจัยได้มีการปรับปรุงเทคนิควิธีการตามขั้นตอนต่าง ๆ นำมาประมวลเป็นแนวทางการสืบสวนใช้ในหาตาแหน่งที่อยู่ของผู้กระทำความผิดในคดีอาญาได้ ผลการวิจัยนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนซึ่งสามารถใช้เป็นแนวทางในการหาตำแหน่งที่อยู่ของผู้กระทำผิดในคดีได้ด้วยตนเอง โดยสามารถปฏิบัติงานได้อย่างเป็นขั้นตอนมีความถูกต้องและรวดเร็ว อีกทั้งกระบวนการที่ได้จากการทาวิจัยในครั้งนี้สามารถนำไปเป็นตัวแบบในการพัฒนาบุคคลากร และองค์ความรู้ด้านงานสืบสวนสอบสวนต่อไปได้ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การวิเคราะห์อาชญากรรม | en_US |
dc.subject | การสืบสวนคดีอาญา -- การวิจัย | en_US |
dc.subject | การสืบสวนอาชญากรรม -- การศึกษาเฉพาะกรณี | en_US |
dc.title | การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเพื่อหาตำแหน่งที่อยู่ของผู้กระทำความผิดในคดีอาญา | en_US |
dc.title.alternative | Utilization of information and communication technology for location the perpetrator in criminal case | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research is the study of investigative method to follow up on the trace of the suspect in a criminal case that used mobile telephone including computer equipment in communication. The researcher uses the technique of popular investigation and uses in the universal police circle and apply to the information technology and related communication to explain how to investigate and to find the suspect according to the warrant in a criminal case from an actual case in a drug case and the case related to the using of technology in committing an offense by using the concept of Crime Analysis Process. The researcher uses the improvement technique according to various steps to process the investigative guidelines and to be used in finding the position of the suspect in a criminal case. The result of this research will be beneficial to investigative officer which can be used as a way to find the position of the suspect by themselves. The work can be performed systematically, correctly and quickly. Moreover, the process received from this research can be used as a prototype in personnel development and knowledge on investigation work. | en_US |
dc.description.degree-name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ | en_US |