DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุกัลญา หลีแจ้, นันทพงศ์ ขำทอง-
dc.contributor.author: ฉัตร กรอบทอง-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ -- (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560
dc.description.abstract: งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อ Methicillin-Resistant Staphylococcus aureus (MRSA) ของสารสกัดจากเห็ดเรืองแสง (Neonothopanus nambi) จากการศึกษาพบว่า สารสกัดจากน้ำเลี้ยงเชื้อและเส้นใยของเห็ดเรืองแสงที่สกัดด้วย Dichloromethane มีน้ำหนักของสารสกัดเท่ากับ 128.78 mg/l และ 1,040 mg ตามลำดับ จากการทดสอบฤทธ์ิการต้านเชื้อแบคทีเรียพบว่า สารสกัดจากน้ำเลี้ยงเชื้อที่สกัดด้วย Dichloromethane มีฤทธ์ิในการยับยั้งเชื้อ S. aureus ATCC 29213 และเชื้อ MRSA ที่แยกได้จากผู้ป่วย (NPRC 001R-020R) ได้ดีที่สุด โดยมีค่าMinimum Inhibitory Concentration (MIC)/Minimum Bactericidal Concentration (MBC) เท่ากับ2/2 และ 4/4 μg/ml ตามลำดับ จากการทดสอบ Time-Kill Assay พบว่า สารสกัดดังกล่าวที่ความเข้มข้น 4MIC (8 และ 16 μg/ml) สามารถฆ่าเชื้อ S. aureus ATCC 29213 และ MRSA NPRC 001Rที่เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที และ 1 ชั่วโมง ตามลำดับ ผลการศึกษาการเหนี่ยวนำให้เกิดการแตกของเซลล์แบคทีเรียพบว่า สารสกัดที่ความเข้มข้น 8-16 μg/ml มีผลเหนี่ยวนำให้เซลล์ของเชื้อ S. aureusATCC 29213 แตกได้เล็กน้อย จากการทดสอบผลของสารสกัดต่อการแตกของเซลล์เม็ดเลือดแดงของมนุษย์พบว่า สารสกัดที่ความเข้มข้น 128MIC (256 μg/ml) มีค่าร้อยละการแตกของเซลล์เม็ดเลือดแดงเพียง 17% จึงสามารถนำมาใช้ได้อย่างปลอดภัย ในการศึกษาผลของระบบภูมิคุ้มกันในการกำจัดเชื้อหลังจากบ่มด้วยสารสกัดจากน้ำเลี้ยงเชื้อเห็ดเรืองแสงพบว่า เชื้อที่ผ่านการบ่มด้วยสารสกัดน้ำเลี้ยงเชื้อเห็ดเรืองแสงที่ความเข้มข้น 0.5-2 μg/ml นั้น เมื่อนำมาบ่มกับเลือดของอาสาสมัครสามารถลดจำนวนเชื้อลงได้ 0.5-1 log CFU/ml แสดงให้เห็นว่าสารสกัดน้ำเลี้ยงเชื้อเห็ดเรืองแสงสามารถทำให้เชื้อแบคทีเรียถูกฆ่าด้วยระบบภูมิคุ้มกันของร่ายกายได้ดียิ่งขึ้น แต่พบว่า สารสกัดจากน้ำเลี้ยงเชื้อเห็ดเรืองแสงมีแนวโน้มชักนำให้เชื้อแบคทีเรียเกิดการดื้อต่อสารสกัดแบบถาวรหากใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลาเกิน 21 วัน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: เห็ด -- การใช้รักษา
dc.subject: เห็ดเรืองแสง -- วิจัย
dc.subject: เชื้อแบคทีเรีย
dc.title: ฤทธิ์ต้านเชื้อ methicillin-resistant staphylococcus aureus (mrsa) ของสารสกัดจากเห็ดเรืองแสง (neonothopanus nambi)
dc.title.alternative: Antibacterial activities of luminescent mushroom (neonothopanus nambi) extracts against methicillinresistant staphylococcus aureus (mrsa)
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research was to study antibacterial activity of luminescent mushroom (Neonothopanus nambi) extracts against methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA). The weight of culture filtrate and mycelia extracted with dichloromethane were 128.78 mg/l and 1,040 mg, respectively. The result showed that culture filtrate extracted with dichloromethane possessed antibacterial activity against S. aureus ATCC 29213 and MRSA NPRC 001R-020R with MIC/MBC values of 2/2 and 4/4 μg/ml, respectively. In time-kill assay, it was found that the dichloromethane extract at concentrations of 8 and 16 μg/ml had bactericidal property at 1.5 hours and 1 hour, respectively. The result of cell lysis experiment showed that the culture filtrate dichloromethane extract at concentrations of 8-16 μg/ml had significant effect on cell lysis. The hemolytic activity of the extract at 256 μg/ml is 17% hemolysis which was more 128 time larger than MIC. Thus, it can be considered safe to use. In the whole blood killing assay study, we test the immune system’s response to the bacteria after incubation with the extract. After incubation of the bacteria with the extracts at 0.5-2 μg/ml and test with volunteer blood, the growth of bacteria can be reduced. The result showed that the culture filtrate extract can cause bacteria to be killed by the immunity system. However, it’s found that the extract tends to cause the permanent resistance to the extract, if it’s used more than 21 days continuously.
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การแพทย์แผนตะวันออก