https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/990
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศรีสมร พุ่มสะอาด | - |
dc.contributor.author | อภิลักษณ์ เนียมโพธิ์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงทดลอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความมีวินัยในตนเองด้าน การเรียนรู้ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยจัดการเรียนรู้ ตามหลักไตรสิกขา ในวิชาสังคม ศึกษา 2) เพื่อเปรียบเทียบความมีวินัยในตนเองด้านการเรียนรู้ ของนักเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียน โดยจัดการเรียนรู้ตามหลักไตรสิกขาและ 3) เพื่อศึกษาความคงทนของความมีวินัยในตนเองด้านการ เรียนรู้ ของนักเรียนหลังจากจัดการเรียนรู้เสร็จสิ้นแล้ว 1 เดือน ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็น นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กาลังเรียน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 ในโรงเรียนกลุ่มศูนย์ กทม. อาเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 6 โรงเรียน จานวน 184 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยใช้ วิธีการเลือกแบบเจาะจง โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนชุมชน บ้านประโดก-โคกไผ่ (สถิตย์วิริยะคุณ) ที่อยู่ในกลุ่มศูนย์ กทม. ซึ่งมีเพียงหนึ่งห้องเรียนและมีจานวน นักเรียนเพียง 32 คน เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบวัดความมีวินัยในตนเอง ด้านการเรียนรู้ 4 ด้าน จานวน 40 ข้อ ได้แก่ ด้านความรับผิดชอบ ด้านตั้งใจเรียน ด้านตรงต่อเวลา ด้านใฝ่เรียนรู้ และ แผนการจัดการเรียนรู้ตามหลักไตรสิกขา 4 แผน โดยจัดการเรียนรู้แผนละ 1 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 2 คาบ คาบละ 1 ชั่วโมง รวมจัดการเรียนรู้ทั้งหมด 4 แผน 4 สัปดาห์ 8 ชั่วโมง วิเคราะห์ข้อมูลโดย นามาหา ค่าเฉลี่ย ( x ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และเปรียบเทียบความมีวินัยในตนเองด้านการ เรียนรู้ก่อนและหลังเรียนโดยใช้ค่าที (t – test) ผลการวิจัย พบว่า 1) ความมีวินัยในตนเองด้านการเรียนรู้ หลังเรียนของนักเรียนเพิ่มขึ้นทุก คน และนักเรียนส่วนมาก (ร้อยละ 71.88) มีวินัยในตนเองด้านการเรียนรู้อยู่ในระดับมาก ( x = 4.31) 2) นักเรียนที่เรียนโดยการจัดการเรียนรู้ตามหลักไตรสิกขา มีวินัยในตนเองด้านการเรียนรู้ หลังเรียน สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ทั้ง 4 ด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือด้าน ใฝ่เรียนรู้ ( x = 4.39) รองลงมาคือด้านตรงต่อเวลา ( x = 4.38) และ 3) นักเรียนที่เรียนโดยการจัดการ เรียนรู้ตามหลักไตรสิกขา มีวินัยในตนเองด้านการเรียนรู้หลังเรียนจบผ่านไป 1 เดือน สูงกว่าหลังเรียนตามแผนการสอนอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ทั้ง 4 ด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ด้านความรับผิดชอบ ( x = 4.55) รองลงมาคือด้านตั้งใจเรียน ( x = 4.52) | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ไตรสิกขา | en_US |
dc.subject | การเรียนรู้ -- กิจกรรมการเรียนการสอน | en_US |
dc.subject | วินัย -- แง่ศาสนา -- พุทธศาสนา | en_US |
dc.title | การพัฒนาความมีวินัยในตนเองด้านการเรียนรู้ ตามหลักไตรสิกขาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 | en_US |
dc.title.alternative | The development of self discipline in learning of grade 5 students by using Trisikha principle | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This is an experimental research. Aims to 1) study self-discipline in learning by Trisikha learning management of grade 5 Students 2) To compare students’ self-discipline in learning before and study by Trisikha learning management principles and 3) To study the persistence of self-discipline in learning after the learning process is finished 1 month, The population in this study was the grade 5th students who were studying in the second semester of academic year 2017 in the schools of 184 students, 6 schools in Bangkok metropolitan area, Muang district, Nakhon Ratchasima province. The Samples used there are grade 5th students in the one school group, is Ban Praduk-Khok Pai (Sitti Viriyanun)School, There are 32 people, Muang District, Nakhon Ratchasima Province , So choose a specific type because there is only one classroom., Research instrument include: 4 aspects of learning self-discipline measure include Responsibility, Learn with attention, Punctual and Learn of teachers and students and Trisikha principle Learning Management Plans, Data Collected by researcher learning management by Trisikha principle and ask the teachers and students self-discipline learning measure. Analyze data by the mean ( Ⴟ ) and standard deviation (s.d.), Compare self discipline leaning in before and after study by t-test. The result showed 1) Self-discipline learning of all students increase after learning and most students (71.88%) self discipline learning at the high level ( Ⴟ = 4.31) 2) Student learning by Trisikha principle Learning Management have self discipline learning after study more than before study in statistical significance in level .01 in 4 aspects the aspects with the highest mean is Learn ( Ⴟ = 4.39) secondary is punctual ( Ⴟ = 4.38) and 3) Students who learned by Trisikha principle Learning Management for 1 month after study more than before study in statistical significance in level .05 in 4 aspects with the highest mean is responsibility ( Ⴟ = 4.55) secondary is learn with attention ( Ⴟ = 4.52),The results of the teacher's self-assessment were self-discipline of the students after the Trisikha principle Learning Management higher than before study. | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรและการสอน | en_US |