DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วัลลภา เฉลิมวงศาเวช-
dc.date.issued: 2560-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับการรู้สารสนเทศของนักศึกษาใน มหาวิทยาลัยเอกชน 2) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการรู้สารสนเทศของนักศึกษาในมหาวิทยาลัย เอกชน และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการรู้สารสนเทศของนักศึกษาใน มหาวิทยาลัยเอกชน โดยใช้แบบสอบถามความคิดเห็น และทดสอบหาค่าความเที่ยง เก็บรวบรวม ข้อมูลจากนักศึกษาในมหาวิทยาลัยเอกชน จำนวน 400 ชุด ผลการวิจัยพบว่า ระดับการรู้สารสนเทศ ของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยเอกชน สามารถสรุปได้ว่าระดับการรู้สารสนเทศของนักศึกษาใน มหาวิทยาลัยเอกชนนั้นอยู่ในระดับมาก โดยตัวแปรที่เป็นองค์ประกอบของการรู้สารสนเทศของ นักศึกษาในมหาวิทยาลัยเอกชนนั้นประกอบด้วย 7 ตัวแปร ดังนี้ 1) การระบุ 2) การกำหนดขอบเขต 3) การรวบรวม 4) การวางแผน 5) การนำเสนอ 6) การจัดการ และ 7) การประเมิน ซึ่งปัจจัยที่มี อิทธิพลต่อการรู้สารสนเทศของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยมี สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยที่การรู้สารสนเทศของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยเอกชนนั้น จะสามารถอธิบายได้ด้วยองค์ประกอบของการรู้สารสนเทศนอกจากนั้นในการพัฒนาโมเดลปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการรู้สารสนเทศของนักศึกษาใน มหาวิทยาลัยเอกชน โดยได้รับการตรวจสอบและยืนยันองค์ประกอบจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 7 องค์ประกอบ คือ องค์ประกอบที่ 1 การระบุ (Identify) องค์ประกอบที่ 2 การกำหนดขอบเขต (Scope) องค์ประกอบที่ 3 การวางแผน (Plan) องค์ประกอบที่ 4 การรวบรวม (Gather) องค์ประกอบที่ 5 การประเมิน (Evaluate) องค์ประกอบที่ 6 การจัดการ (Manage) และ องค์ประกอบที่ 7 การนำเสนอ (Present)
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การรู้สารสนเทศ -- การประเมิน
dc.subject: การรู้สารสนเทศ -- วิจัย
dc.subject: นักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย -- การรู้สารสนเทศ
dc.title: รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการรู้สารสนเทศของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยเอกชน
dc.title.alternative: The factors influncing information literacy of students in private universities
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The purposes of this research were: 1) to study the level of information literacy of students in private universities; 2) to study the factors influencing information literacy of student in private universities and 3) to investigate the relationship of factors influencing information literacy of student in private universities. The findings were used to formulate a questionnaire in quantitative research in which a sample of 400 students in private universities participated. The findings revealed that the students of private universities had overall high information literacy level. The results showed that the most factor that direct and positive influenced the information literacy of student in private universities is identify, while scope, gather, plan, present, manage, and evaluate respectively. The analysis significantly were investigated and confirm the information literacy factors. Then, confirmatory factor analysis (CFA) was run to confirm that those seven factors fit the conceptual framework. Later, second order CFA was undertaken after that confirmed by the group of experts from various private universities. Seven factors were found -- 1) Identify, 2) Scope, 3) Plan, 4) Gather, 5) Evaluate, 6) Manage, and 7) Present