Title: โครงการศึกษาการออกแบบตัวละคร 3 มิติสำหรับบริษัทผลิตแบตเตอรี่รถยนต์เพื่องานโฆษณา
Other Titles: The study of 3d character design for automotive battery company for advertisement
Authors: อนุรักษ์ ศราภัยวานิช
metadata.dc.contributor.advisor: อวิรุทธ์ เจริญทรัพย์
Keywords: ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย;โฆษณา -- แบตเตอรี่รถยนต์ -- วิจัย;ภาพยนตร์โฆษณา
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลัก คือ การศึกษาการออกแบบตัวละคร 3 มิติสำหรับใช้เป็น ตัวแทนแบตเตอรี่รถยนต์เพื่อนำไปใช้ในงานโฆษณาแบตเตอรี่รถยนต์ให้กับบริษัทเอฟบีแบตเตอรี่ (บริษัท สยามฟูรูกาวา จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแบตเตอรี่ยี่ห้อเอฟบี) ในปัจจุบันตลาดแบตเตอรี่ รถยนต์มีการแข่งขันสูง มียหี่ ้อของแบตเตอรี่รถยนต์อยู่หลายยหี่ ้อ แต่การโฆษณามีจำนวนไม่มาก ทำ ให้ผู้ใช้รถยนต์ขาดข้อมูล และ ความรู้ จนอาจทำให้ผู้ใช้รถยนต์ไม่ให้ความสำคัญกับการดูแลใช้งาน แบตเตอรี่ แบตเตอรี่รถยนต์เปรียบได้กับหัวใจของรถยนต์ งานโฆษณาแบตเตอรี่รถยนต์ที่น่าสนใจ และแตกต่างจากงานโฆษณาแบตเตอรี่รถยนต์ที่มีอยู่ในปัจจุบันสามารถสร้างความสนใจ และช่วยให้ ผู้ใช้รถยนต์ได้ตระหนักถึงความสำคัญของแบตเตอรี่รถยนต์เพิ่มมากขึ้น การออกแบบตัวละคร 3 มิติ สำหรับเป็นตัวแทนแบตเตอรี่รถยนต์ และนำมาทำเป็นแอนิเมชันในงานโฆษณาแบตเตอรี่รถยนต์ เป็นการสร้างมิติใหม่ ให้กับวงการโฆษณาแบตเตอรี่รถยนต์ งานวิจัยชิ้นนี้กลุ่มเป้ าหมายเป็นเพียงผู้ใช้รถยนต์ทั่วไป ผู้วิจัยเน้นศึกษาด้านการ ออกแบบตัวละคร 3 มิติเพื่อใช้เป็นตัวแทนแบตเตอรี่รถยนต์ให้กับบริษัทเอฟบีแบตเตอรี่ ที่ผู้วิจัยได้ ทำงานมาเกือบยี่สิบปี โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผลงานโฆษณาที่มีความยาว 30 วินาทีนี้ จะสร้างความ บันเทิงในมิติใหม่ให้กับวงการโฆษณาแบตเตอรี่ และเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่ต้องการศึกษาการ ออกแบบตัวละคร 3 มิติเพื่องานโฆษณานำไปประยุกต์ใช้กับงานอื่นได้ในอนาคต ผลการศึกษาค้นคว้าวิจัยพบว่าการออกแบบตัวละครเพื่อเป็นตัวแทนแบตเตอรี่ รถยนต์ยี่ห้อเอฟบีที่ผลิตโดยบริษัทแบตเตอรี่เอฟบี เพื่องานโฆษณา มีความเหมาะสม สวยงาม น่าสนใจและมีการนำเสนอได้อย่างกระชับตามรูปแบบของงานโฆษณา
metadata.dc.description.other-abstract: The main objective of this research is to design 3D Character to be the representative of automotive battery and to be used in advertisement media of FB Battery Company (Siam Furukawa Co., Ltd., FB Battery Manufacturer and Distributer). At present, automotive battery market is highly competitive, there are many automotive battery brands but not many advertisement media. This may results in the lack of automotive battery information and knowledge of car users then lead to the less attention in battery application and maintenance of them. Automotive battery is considered to be a heart of car. Automotive battery advertisement which is more interesting and different from the existing ones will get more interest from car users and help them realize more importance of automotive battery. To design 3D Character to be the representative of automotive battery and to be used in advertisement media of automotive battery is the new dimension of automotive battery advertisement media. The target group of this research is general car user. Researcher emphasizes the study of designing 3 D Character and uses it as the representative of automotive battery for FB Battery Company which researcher has worked for nearly 20 years. Researcher sincerely hope that this 3 0 seconds advertisement media will bring new dimension of entertainment to automotive battery advertisement and be beneficial to those who want to study 3 D character design for advertisement that they can apply to other related works in the future. The research result shows that this designed 3 D Character which is used as the representative of automotive FB battery that is manufactured by FB Battery Company for advertisement is suitable, beautiful, interesting and concisely presented in the way of advertisement.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (สาขาคอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2559
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1003
metadata.dc.type: Thesis