Title: การสื่อสารการตลาดเชิงบูรณาการและกลุ่มอ้างอิงที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขาภาษาญี่ปุ่นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: Iintegrated marketing communications and the reference groups affecting decision to study in bachelor's degree major in Japanese of Private Universities students around Bangkok and Metropolitan region
Authors: บุณยนุช โฮ้เซ็ง
metadata.dc.contributor.advisor: สุมาลี สว่าง
Keywords: การสื่อสารการตลาด -- วิจัย;สถาบันอุดมศึกษาเอกชน -- นักศึกษา;นักศึกษา -- การศึกษาต่อ -- การตัดสินใจ -- วิจัย;กระบวนการตัดสินใจ
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาถึงความแตกต่างของปัจจัยคุณลักษณะส่วนบุคคล ที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขาภาษาญี่ปุ่นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล 2) เพื่อศึกษาถึงปัจจัยกลุ่มอ้างอิงที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขาภาษาญี่ปุ่นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ 3) เพื่อศึกษาถึงปัจจัยการสื่อสารการตลาดเชิงบูรณาการที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขาภาษาญี่ปุ่นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชน ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาที่กาลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรีสาขาภาษาญี่ปุ่นของมหาวิทยาลัยเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยการเก็บแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง 400 คน ทาการเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการเลือกแบบ ตามสะดวก วิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สถิติเชิงอนุมาน ด้วย t-Test, F-test และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีภูมิลาเนามาจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีจานวนพี่น้อง (รวมตัวเอง) 2 คน สถานภาพของบิดามารดา อยู่ด้วยกัน อาชีพของผู้ปกครองส่วนใหญ่ประกอบธุรกิจส่วนตัว/อาชีพอิสระและมีรายได้ครอบครัวโดยเฉลี่ยต่อเดือน มากกว่า 60,000 บาท ปัจจัยกลุ่มอ้างอิงที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษา ในระดับปริญญาตรีสาขาภาษาญี่ปุ่นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนใหญ่ตอบว่า ตัดสินใจศึกษาต่อด้วยตนเอง รองลงมา ครอบครัว และน้อยที่สุด บุคคลที่มีชื่อเสียง และปัจจัยการสื่อสารการตลาดเชิงบูรณาการมีผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขาภาษาญี่ปุ่นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง มากที่สุด ด้านการตลาดทางอินเตอร์เน็ต รองลงมา ด้านโฆษณา และน้อยที่สุด ด้านการส่งเสริมการขาย ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า 1) ภูมิลาเนา จานวนพี่น้อง (รวมตัวเอง) และรายได้ครอบครัวโดยเฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกัน มีผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขาภาษาญี่ปุ่นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ปัจจัยกลุ่มอ้างอิงมีผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขาภาษาญี่ปุ่นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มากที่สุด คือ ครอบครัว (β = 0.391) และตัวของนักศึกษา (β = 0.249) มีอานาจในการพยากรณ์ร้อยละ 18.7 (Adjusted. R2 = 0.187) 3) ปัจจัยการสื่อสารการตลาดเชิงบูรณาการมีผลต่อการตัดสินใจเลือกศึกษาในระดับปริญญาตรีสาขาภาษาญี่ปุ่นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มากที่สุด คือ ด้านการตลาดทางอินเตอร์เน็ต (β = 0.285) และด้านโฆษณา (β = 0.124) ตามลาดับ มีอานาจในการพยากรณ์ร้อยละ 13.4 (Adjusted. R2 = 0.134)
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this research as following 1) Studying the difference of demographic factor that affecting decisions to study bachelor’s degree major in Japanese of private universities students around Bangkok and Metropolitan region. 2) Studying the reference groups factor that affecting decision to study bachelor’s degree major in Japanese of private universities students around Bangkok and Metropolitan region. and 3) Studying the integrated marketing communications factor that have an affecting decision to study bachelor’s degree major in Japanese of private universities students around Bangkok and Metropolitan region. The research population was selected from students who are currently studying in bachelor’s degree major in Japanese of private universities around Bangkok and Metropolitan region. Convenience Sampling method with the questionnaire was used to collect the data from the target population of 400 samples. In order to analyze data, both descriptive statistics such as the frequency, percentage, mean, standard deviation and inferential statistics analysis with t-Test, F-test (One-Way ANOVA) and Multiple Regression Analysis (MRA). According to the result, it was found that most of the respondents were female domicile by birth from Bangkok and Metropolitan region, Sibling (myself included) 2 people, parents status is married. Their parents are business owner or freelance who have an income over 60,000 baht per month. According to reference groups factor affecting decision to study bachelor’s degree major in Japanese of private universities students around Bangkok and Metropolitan region, individual decision ranks the highest among respondents followed by, family, and celebrity influence ranks the lowest. In addition, integrated marketing communications factor that affecting decision to study bachelor’s degree major in Japanese of private universities students around Bangkok and Metropolitan region is overall on the average. While, Online Marketing rank the highest followed by Advertising, and Sale promotion ranks the lowest. The results of testing hypothesis found that: 1) Siblings, location and income of the family have an effect on decision to study bachelor’s degree major in Japanese of private universities students around Bangkok and Metropolitan region and the difference of the amount of study bachelor’s degree major in Japanese of private universities students around Bangkok and Metropolitan region at the statistically significant level of 0.05. 2) Reference groups factor affect decision to study bachelor’s degree major in Japanese of private universities students around Bangkok and Metropolitan region as following family (β = 0.391), oneself (β = 0.249). The power of prediction is 18.7 percentages (Adjusted. R2 = 0.187) 3) Integrated marketing communications factor that affect decision to study bachelor’s degree major in Japanese of private universities students around Bangkok and Metropolitan region as following Internet Marketing (β = 0.285), and Advertising (β = 0.124). The power of prediction is 13.4 percentages (Adjusted. R2 = 0.134)
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1015
metadata.dc.type: Thesis