Title: อัตลักษณ์ของตราสินค้าส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสถาบันกวดวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: Brand identity affecting the purchasing decision to choose the English tutorial school of seniorsecondary school’s students in Bangkok and Vicinity
Authors: เพชรลดา พูลสวัสดิ์
metadata.dc.contributor.advisor: สุมาลี สว่าง
Keywords: ตราสินค้า -- การวิจัย -- กรุงเทพมหานคร;โรงเรียนสอนภาษา -- วิจัย -- ไทย -- กรุงเทพมหานคร;อัตลักษณ์ -- วิจัย
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาถึงความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลของนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพและปริมณฑลกับการตัดสินใจเลือกใช้บริการสถาบันกวดวิชาภาษาอังกฤษ 2) เพื่อศึกษาถึงปัจจัยของการรับรู้อัตลักษณ์ตราสินค้า (Brand Identity) ที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสถาบันกวดวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ตัวอย่างที่ใช้ในการในการศึกษาวิจัยในครั้งนี้คือ นักเรียนที่กาลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จานวน 500 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบบไม่อาศัยความน่าจะเป็น (Non-Probability) โดยเลือกจานวนกลุ่มตัวอย่างแบบตามความสะดวก (Convenience Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม ซึ่งมีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ 0.885 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณ การทดสอบ t-test และการทดสอบ F-test ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกันของนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่แกต่างกันในด้านระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือนของครอบครัว และผู้มีส่วนในการตัดสินใจ มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสถาบันกวดวิชาภาษาอังกฤษที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ปัจจัยภายนอกของการรับรู้อัตลักษณ์ตราสินค้า (Brand Identity) ประกอบด้วย ลักษณะทางกายภาพ (Physique) และความสามารถการสะท้อนตัวตน (Reflection) มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสถาบันกวดวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ปัจจัยภายในของการรับรู้อัตลักษณ์ตราสินค้า (Brand Identity) ประกอบด้วย วัฒนธรรม (Culture) และภาพลักษณ์ส่วนตัวหรือการรับรู้ตัวตน (Self-image) มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสถาบันกวดวิชาภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
metadata.dc.description.other-abstract: The main purpose of this study (1) Study the differentiation in demographic background of the senior secondary school’s student in Bangkok and vicinity affecting the purchasing decision for choosing English tutorial school (2) Study the factor of brand identity that affecting the purchasing decision to choose the English tutorial school of senior secondary school’s students in Bangkok and vicinity. The sample that used in this study was 500 senior secondary school’s students which is study in English tutorial school. The data were collected by a questionnaire and were analyzed by Frequency, Percentage, Mean, Standard Deviation, t-test, F-test, and Multiple Regression with a significant level of 0.05. The result of hypothesis testing shown that the differentiation in demographic background composing of grade, income of the family, and influencer to choose the English tutorial school were affecting the purchasing decision to choose the English tutorial school. The factor in Brand Identity which composed of Physique, Reflection, Personality, Relationship, Culture, and Self-image. While analyzed, the study found that Physique, Reflection, Culture, and Self-image were affecting the purchasing decision to choose the English tutorial school at a significant level of 0.05.
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1016
metadata.dc.type: Thesis