Title: การพัฒนาความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยโดยใช้กิจกรรมที่ใช้บทอ่านนอกเวลาของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม
Other Titles: The development of Thai reading comprehension using an extensive reading activities of grade 6 students in isalamic private school
Authors: นูรีซะห์ วานา
metadata.dc.contributor.advisor: ศรีสมร พุ่มสะอาด
Keywords: ภาษาไทย -- การอ่าน -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา);การอ่าน -- การศึกษาและการสอน -- การประเมิน -- วิจัย
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยของนักเรียนชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามโดยใช้กิจกรรมที่ใช้บทอ่านนอกเวลาและ 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อกิจกรรมที่ใช้บทอ่านนอกเวลา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่กำลังเรียนภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนส่งเสริมศาสน์ จังหวัดปัตตานี จำนวน 30 คน ได้มาจากการสุ่มนักเรียน 1 ห้องจาก 4 ห้อง ด้วยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) โดยการจับฉลาก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) บทอ่านนอกเวลา 30 บท 2) แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 4 แผน 3) แบบทดสอบวัดความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยเป็นแบบเลือกตอบ 4 ตัวเลือกและ 4) แบบวัดความพึงพอใจต่อกิจกรรมที่ใช้บทอ่านนอกเวลา เครื่องมือวิจัยทั้ง 4 ประเภทได้ตรวจสอบคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ 3 คน มีค่าดัชนีความสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการวิจัย (IOC) เท่ากับ 1.00 ทุกฉบับ สาหรับแบบทดสอบวัดความเข้าใจในการอ่านมีค่าความยาก ง่ายเท่ากับ 0.23 – 0.80 ค่าอำนาจจำแนกเท่ากับ 0.27 – 0.67 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.89 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยผู้วิจัยเป็นผู้จัดการเรียนรู้ด้วยตนเองกับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนส่งเสริมศาสน์ โดยใช้เวลา 4 สัปดาห์ รวม 16 ชั่วโมง วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย () ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่าที (t-test) แบบ Dependent Samples ผลการวิจัยพบว่า 1) ความเข้าใจในการอ่านภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามหลังจากเข้าร่วมกิจกรรมที่ใช้บทอ่านนอกเวลาสูงกว่าก่อนเข้าร่วมกิจกรรมที่ใช้บทอ่านนอกเวลาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 2) นักเรียนมีความ พึงพอใจต่อกิจกรรมที่ใช้บทอ่านนอกเวลาอยู่ในระดับมาก ( = 4.27)
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this study were to study 1) Grade 6 students’ Thai reading comprehension ability in an Islamic private school by using extensive reading activities, and 2) Grade 6 students’ satisfaction towards the extensive reading activities. The sample group consisted of 30 students of Songsermsat School at Pattani Province in the first semester of academic year 2017 and they were selected by using a cluster random sampling method. The research tools were 1) 30 lessons of the extensive reading, 2) 4 lesson plans, 3) a Thai language reading comprehension test, and 4) the questionnaire regarding the satisfaction in extensive reading activities. All of the research tools were validated by 3 experts with the consistency index of Item-Objective Congruence Index (IOC) at 1.00. The test of reading comprehension had difficulty value at 0.23 – 0.80, the discrimination at 0.27 – 0.67 and reliability at 0.89.The data were collected in the teaching classes which lasted for 4 weeks or 16 hours in total. The data were analyzed using means ( ), standard deviation (S.D.) and t-test Dependent Samples. The results revealed that 1) Grade 6 students’ reading comprehension ability after using extensive reading activities increased at the significant level of 0.01, and 2) the students’ satisfaction in using extensive reading activities was at a high level with = 4.27.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรและการสอน
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1024
metadata.dc.type: Thesis