https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1025
Title: | การจัดการเรียนรู้โดยใช้เกม KAHOOT เพื่อพัฒนาผลการเรียนรู้วรรณคดีไทย |
Other Titles: | The learning management using kahoot application to enhance students’ learning achievement in Thai literature |
Authors: | พร้อมเพื่อน จันทร์นวล |
metadata.dc.contributor.advisor: | นิภาพร เฉลิมนิรันดร |
Keywords: | การจัดการเรียนรู้ -- วิจัย;วรรณคดีไทย -- การวิเคราะห์ |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลการเรียนรู้ทางการเรียนวรรณคดีไทย ก่อนและหลังการใช้เกม Kahoot ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 2) ศึกษาความพึงพอใจของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่อการเรียนวรรณคดีไทยโดยการใช้เกม Kahoot โดยมีกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนโรงเรียนสาธิตแห่งหนึ่งชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จํานวนทั้งหมด 36 คน ที่กําลังศึกษาอยู่ใน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 มีเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยดังนี้ 1) แผนการจัดการเรียนรู้วรรณคดี ไทยเรื่องกาพย์พระไชยสุริยา โดยใช้เกม Kahoot จํานวน 8 แผนๆ ละ 50 นาที 2) เกม Kahoot 3) แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้เรื่องกาพย์พระไชยสุริยา ประกอบด้วยแบบทดสอบปรนัยก่อนเรียน และหลังเรียนจํานวน 30 ข้อ และ 4) แบบวัดความพึงพอใจในการจัดการเรียนการสอนวรรณคดีไทย เรื่องกาพย์พระไชยสุริยา โดยใช้เกม Kahoot สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (X) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) และค่าทดสอบสถิติช (t-test Dependent) ผลการวิจัยพบว่า 1) หลังจากการเรียนรู้วรรณคดีไทย เรื่อง กาพย์พระไชยสุริยาโดยใช้เกม Kahoot กลุ่มตัวอย่างมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้นกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ .05 (ก่อนเรียน X= 12.53 หลังเรียน x = 20.58 และ 2) ผู้เรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนวรรณคดีไทย โดยใช้เกม Kahoot อยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.8 |
metadata.dc.description.other-abstract: | This study aimed to 1) compare Mathayoml students' learning achievement in Thai Literature before and after using Kahoot Application and 2) study Mathayoml students' satisfaction on learning Thai literature using Kahoot Application. The sample group consisted of 36 Mathayoml students at a demonstration school, studying in Semester 1 of Academic Year 2017. The research instruments included 1) eight 50-minute Thai literature learning management plans on Phra Chai Suriya epic using Kahoot Application, 2) Kahoot Application, 3) 30 multiple choices of pretest and posttest, and 4) a student's learning satisfaction assessment form. Mean, standard deviation, and t-test Dependent were used for statistical data analysis. The results revealed that 1) students' learning achievement in Thai Literature after using Kahoot Application was higher than the one before using it with a level of significance at .05; the students' posttest mean scores (X= 12.53) and their pretest mean ones (X = 20.58) and 2) the students' satisfaction on learning Thai literature using Kahoot Application was at the highest level (= 4.8). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1025 |
metadata.dc.type: | Thesis |