https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1026
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย เล็กเจริญ | - |
dc.contributor.author | อรรถสิทธิ์ สารพัฒน์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (สท.ม.(เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 | en_US |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ในการวิจัยครั้งนี้เพื่อศึกษารูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการยอมรับและการใช้เทคโนโลยีที่มีต่อพฤติกรรมการสื่อสารภายในองค์กรผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของบุคลากรโรงเรียนเตรียมทหาร และเพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของโมเดลที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูลเชิงประจักษ์ วิเคราะห์ข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 400 คนเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม แบบมาตรประมาณค่า 7 ระดับ ใช้เทคนิคการวิเคราะห์องค์ประกอบและโมเดลสมการโครงสร้างโดยใช้โปรแกรมสาเร็จรูป โมเดลวิจัยประกอบด้วย 9 องค์ประกอบ ได้แก่ 1. ความคาดหวังในประสิทธิภาพ 2. ความคาดหวังในความง่ายต่อการใช้งาน 3. อิทธิพลทางสังคม 4. แรงจูงใจด้านความบันเทิง 5. มูลค่าราคา ต่อประโยชน์ที่ได้รับ 6. สภาพสิ่งอานวยความสะดวกในการใช้งาน 7. ความเคยชิน 8. พฤติกรรมความตั้งใจในการใช้งาน 9. พฤติกรรมการสื่อสารภายในองค์กรผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ผลการวิเคราะห์รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ พบว่าโมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ เป็นอย่างดีโดยมีค่า CMIN/DF = 1.07, p-value = 0.16, GFI = 0.94, AGFI = 0.91, CFI = 1.00 SRMR = 0.03 และ RMSEA = 0.01 มีค่าอิทธิพลทางตรงและทางอ้อมของสัมประสิทธิ์เส้นทาง อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.01 ตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรมสื่อสารภายในองค์กรผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของข้าราชการโรงเรียนเตรียมทหารได้ ร้อยละ 73 | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | โรงเรียนเตรียมทหาร -- บุคลากร -- วิจัย | en_US |
dc.subject | การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | สื่อสังคมออนไลน์ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | องค์กร -- การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ | en_US |
dc.title | รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการยอมรับและการใช้เทคโนโลยีที่มีต่อพฤติกรรมการสื่อสารภายในองค์กรผ่านสื่อสังคม ออนไลน์ของบุคลากรโรงเรียนเตรียมทหาร | en_US |
dc.title.alternative | A causal relationship model of acceptance and use of technology affecting internal communication behavior of officers in the Armed Forces Academies Preparatory School | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this research were to study the causal relationship model of extended Unified Theory of Acceptance and Use of Technology (UTAUT 2) affecting officers’ internal communication behavior via social media application and to validate the concordance of the causal model with empirical data. The samples were 400 officers from the Armed Forces Academies Preparatory School (AFAPS) that use social media for internal communication. Questionnaires (Rating Scale) were used to collect data. The Structural Equations Model (SEM) was used to analyze the causal relationship. The questionnaires contain the query measure gauges for measuring variables included nine variables: 1. Performance Expectancy 2. Effort Expectancy 3. Social Influence 4. Facilitating Conditions 5. Hedonic Motivation 6. Price Value 7. Habit 8. Behavioral Intention and 9. Communication Behavior. The results indicated that 1) the model was consistent with the empirical data. Goodness-of-Fit indicators included a relative Chi-Square/df = 1.07, p-value = 0.16, GFI = 0.94, AGFI = 0.91, CFI = 1.0, SRMR = 0.03 and RMSEA = 0.01. The variables in the model amounted to 73 percent (R2 = 0.73) of the variance of the AFAPS officers’ internal communication behavior via social media | en_US |
dc.description.degree-name | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | ทคโนโลยีสื่อสังคม | en_US |