DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรีย์ ศุภลักษณ์นารี, สุพัตรา ศรีไชยรัตน์-
dc.contributor.author: สุรศักดิ์ สิงห์ชัย-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (สาขาการแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิภาพของการนวดไทยราชสำนักร่วมกับการใช้เถาวัลย์เปรียงแคปซูลในการรักษาอาการข้อไหล่ติด เปรียบเทียบกับการนวดไทยราชสำนักเพียงอย่างเดียว ในการศึกษาครั้งนี้ มีผู้ป่วยที่มีอาการข้อไหล่ติด จำ นวน 100 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 50 คน โดย กลุ่มที่ 1 ได้รับการรักษาด้วยวิธีการนวดแบบราชสานักในการรักษาไหล่ติดและให้ยาหลอก และกลุ่มที่ 2 ได้รับการวิธีการนวดแบบราชสานักในการรักษาไหล่ติดร่วมกับการใช้ยาสมุนไพรเถาวัลย์เปรียงแคปซูล ทำการศึกษา ระดับความเจ็บปวด และวัดองศาของหัวไหล่โดยใช้ Goniometer ก่อนการรักษา และวัดซ้ำทุกสัปดาห์จนครบ 4 สัปดาห์จากผลการศึกษาพบว่า มีความแตกต่างกันในค่าองศาของไหล่ ระหว่างการนวดราชสำนัก และการผสมระหว่างการนวดราชสำนักร่วมกับการใช้เถาวัลย์เปรียงแคปซูลในการรักษาอาการข้อไหล่ติด การวัดองศาหัวไหล่ก่อนและหลังการรักษา ในท่ากางแขน สัปดาห์ที่ 1, 2, 3 และ 4 ได้ค่าที่เพิ่มขึ้นหลังการรักษาร้อยละ 15.21, 13.82 11.99 และ 11.42 ตามลำดับ ซึ่งมีค่า P-value < 0.05 โดยมีแบบประเมินคุณภาพชีวิตก่อนรักษาและหลังการรักษาในการเก็บข้อมูล
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การนวดราชสำนัก -- การใช้รักษา
dc.subject: ข้อไหล่ -- การรักษาด้วยสมุนไพร
dc.subject: ข้อไหล่ -- กายภาพบำบัด
dc.subject: เถาวัลย์เปรียง -- การใช้รักษา -- วิจัย
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบการรักษาอาการข้อไหล่ติดโดยวิธีนวดราชสานักและวิธีนวดราชสานักร่วมกับการใช้ยาเถาวัลย์เปรียงชนิดแคปซูล
dc.title.alternative: Comparative study of the efficacy of Ratchasomnak Massage with and without derris scandens (thao wan pring) capsules for treatment of frozen shoulder patients
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This study aimed to assess the efficacy of Derris Scandens (Thao- Wan- Priang) capsules combined with Ratchasamnak Thai massage in comparison with Ratchasamnak Thai massage alone. One hundred chronic frozen shoulder patients were used in this study and divided into 2 groups; 50 patients each group, Group1 patients were treated with Ratchasamnak Thai massage and group 2 patients were treated with Ratchasamnak thai massage with orally taken Derris scandens (Tho-Wan- Prieng) capsules. Gonimeter and pain scale were used in assessment of the efficacy of both treatments. Assessment was made once before the treatment and 4 times after the treatment in every patients of group 1 and group 2. In this study, the results showed difference in average degree of shoulder ( using Gonimeter) of both treatments between Ratchasamnak Thai massage and combined treatment of Ratchasamnak thai massage and Thao Wan Priang capsule at measurement of shoulder postures before and after treatment in arms posture 1, 2, 3 and 4 weeks after treatment were 15.21, 13.82, 11.99 and 11.42, respectively (P < 0.05). In addition, all stages of frozen shoulder symptoms and quality of life both before and after the comparative study were also recorded
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การแพทย์แผนตะวันออก