DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กฤษณ์ ทองเลิศ-
dc.contributor.author: ธนัช คงเกรียงไกร-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เข้าใจถึงเนื้อหาและกระบวนการสร้างความหมายอัตลักษณ์ ความเป็นชายผ่านภาพลายสักในงานโฆษณาสินค้า Harley-Davidson และ Levi’s ตลอดจนเพื่อให้ เข้าใจถึงหน้าที่เชิงสุนทรียะทางการสื่อสารที่ปรากฏอยู่ในความสัมพันธ์ระหว่างภาพกับลายสัก ตัวอักษรที่โปรยอยู่บนภาพ สรีระของตัวแบบ ตำแหน่งที่ปรากฏ และตัวสินค้า ผลการวิจัยพบว่า เนื้อหาของอัตลักษณ์ความเป็นชายผ่านลายสักในภาพงานโฆษณาสินค้าสามารถจำแนกได้ 2 มิติดังนี้ 1)เนื้อหาอัตลักษณ์ความเป็นชายในมิติของความแข็งแกร่ง กล้าหาญ อดทน และความ ปรารถนา 2) เนื้อหาอัตลักษณ์ความเป็นชายในมิติของความเว้าวอนทางเพศ ความเย้ายวน อิสรเสรี ในเรื่องเพศ ความแข็งแกร่งในเรื่องเพศที่ได้รับจากเพศตรงข้าม กระบวนการสร้างความหมายอัตลักษณ์ความเป็นชายผ่านลายสักในภาพงานโฆษณาสินค้ามี ทั้งหมด 8 วิธีดังนี้ 1) การสร้างความหมายในเชิงคู่ตรงข้าม 2) อุปมาอุปไมยเชิงภาพ 3) การยุบรวม ความหมาย 4) ความหมายของการจัดวางท่าของตัวแบบ 5) ความหมายที่เกิดจากรหัสการแต่งกาย 6) การวางองค์ประกอบเคียงกันเพื่อเปรียบเทียบ 7) ความหมายจากมุมกล้องและระยะภาพ และ 8) ความหมายจากเทคนิคการจัดแสงและเงา สำหรับหน้าที่เชิงสุนทรียะทางการสื่อสารที่ปรากฏอยู่ในความสัมพันธ์ระหว่างภาพกับลาย สัก ตัวอักษรที่โปรยอยู่บนภาพ สรีระของตัวแบบ ตำแหน่งที่ปรากฏ และตัวสินค้า มีทั้งหมด 6 ประเด็น ได้แก่ 1) ความงามคือความสัมพันธ์กันขององค์ประกอบภาพ 2) ความงามคือความลุ่มลึก ของความหมายที่สะท้อนผ่านตัวบท 3) ความงามของอารมณ์ที่ถูกเล้าโลมด้วยงานภาพที่มีความโดด เด่น 4) ความแปลกใหม่ที่เกิดจากการผสมผสานอย่างไร้แบบแผนของธรรมชาติคือพื้นฐานของความ งาม 5) ความงามคือสิ่งที่สัมพันธ์กันกับความทันสมัยในสังคมบริโภคนิยม และ 6) ความจริงคือ พื้นฐานของคุณค่าความงาม
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ลายสัก
dc.subject: โฆษณาออนไลน์
dc.subject: อัตลักษณ์้ -- การออกแบบ
dc.title: อัตลักษณ์ความเป็นชายผ่านภาพลายสักในสื่อโฆษณาออนไลน์
dc.title.alternative: Masculine identity through tattoo in online advertisement
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This quantitative research aims to understand the content, the construction of meaning and the aesthetics of masculine identity through the images of muscle and tattoo in Harley Davidson and Levi’s online advertisement. Results of the content of masculine identity are able to categorize into 2 main values which are strength and sex as following: 1) Stamina, durable, strength, brave, and desire 2) Glamour, temptation, sexual freedom, sexual strength and sexual attractiveness. The Construction of masculine meaning can be separated into 8 main factors as: 1) Binary opposition; 2) A metaphor which compares the strength of tattoo and muscle to the durable of the products; 3) Implosion of meaning; 4) Body language; 5) Dress code; 6) Juxtaposition; 7) Camera angles; 8) Lighting.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์