Title: การเปิดรับข่าวสาร ปัจจัยด้านการตลาด และการตัดสินใจซื้อ ทาวน์เฮ้าส์ของผู้บริโภคในเขตปริมณฑล
Other Titles: Media exposure marketing factors and consumers’purchasing decision on townhouse in Vicinities of Bangkok
Authors: ภูริช กูจิ
metadata.dc.contributor.advisor: ฉลองรัฐ เฌอมาลย์ชลมารค
Keywords: บ้านแถว -- วิจัย;ที่อยู่อาศัย -- การตลาด;ที่อยู่อาศัย -- ความพอใจของผู้บริโภค -- วิจัย;การเปิดรับข่าวสาร -- วิจัย
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาเรื่อง การเปิดรับข่าวสาร ปัจจัยด้านการตลาด และการตัดสินใจซื้อทาวน์เฮ้าส์ ของผู้บริโภคในเขตปริมณฑล มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสำรวจการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับทาวน์เฮ้าส์ ของผู้บริโภคในเขตปริมณฑล และ 2) เพื่ออธิบายความสัมพันธ์ของปัจจัยด้านการตลาด ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ ราคา ช่องทางการจัดจำหน่าย และการสื่อสารการตลาดกับการตัดสินใจซื้อทาวน์เฮ้าส์ ของผู้บริโภคในเขตปริมณฑล การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) โดยใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) เป็นเครื่องมือการรวบรวมข้อมูล และใช้วิธีการ ให้ผู้ตอบแบบสอบถามกรอกแบบสอบถามเอง (Self-administration) ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ครั้งนี้คือ ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปี ขึ้นไป ที่อาศัยอยู่ในเขตปริมณฑลได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และนครปฐม และมีความสนใจซื้อทาวน์เฮ้าส์ กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่าง 400 คน สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิง อายุ 25-30 ปี มากกว่าเพศชาย สถานภาพ โสด อาชีพพนักงานเอกชน และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 20,000-40,000 บาท และมีสมาชิกใน ครอบครัวจำนวน 1-2 คน การเปิดรับข่าวสารทาวน์เฮ้าส์ของกลุ่มตัวอย่างโดยรวมอยู่ในระดับมาก และพบว่า สื่อที่มีการเปิดรับข่าวสารมากที่สุดคือ เฟซบุ๊กโครงการ Line@ และสื่อบุคคล เช่น บุคคล ที่มีชื่อเสียง คนในครอบครัว เพื่อน และพนักงานขายของโครงการ รองลงมาได้แก่ สื่อประเภทยูทูป เว็ปบอร์ดต่างๆ เช่น sanook, kapook การให้ความสำคัญกับปัจจัยด้านการตลาดทาวน์เฮ้าส์โดย รวมอยู่ในระดับมากที่สุด และพบว่าปัจจัยด้านการตลาดที่กลุ่มตัวอย่างให้สำคัญมากที่สุดคือ ปัจจัยทางด้านราคา รองลงมาคือ ปัจจัยทางด้านผลิตภัณฑ์และการสื่อสาร กลุ่มตัวอย่างให้ความ สนใจในการตัดสินใจซื้อทาวเฮ้าส์ โดยมีค้นหาข้อมูลและประเมินทางเลือกอยู่ในระดับมากที่สุด ผลการทดสอบสมมติฐานสรุปได้ว่า การเปิดรับข่าวสารทางการตลาดผ่านสื่อมวลชน และสื่อบุคคล มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซือ้ ทาวน์เฮ้าส์ของกลุ่มตัวอย่าง ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยช่วยได้ข้อเสนอแนะบางประการคือ บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ควรจะให้ความสำคัญกับสื่อมวลชน และสื่อบุคคล เป็นช่องทางการสื่อสารที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อ
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this research is to survey on media exposure, marketing factors (such as product, price, a distribution channel and marketing communication, and decision making on buying a Townhouse among the people in vicinity area. In addition, the research aims to describe the correlation between marketing factors and decision making on buying a town-house among the people in vicinity area. This quantitative research was done using questionnaires with self-administration to collect information. The 400 samples who are at least 25 years old and live in surrounding provinces; Nonthaburi, Pathumthani, Samutprakarn, and nakornpathom, are accidentally selected. Research findings are as follow: Most respondents are female, aged between 25- 30 years old, single, and work as the company employee and with the average income between 20,000 to 40,000 baht per month. The opinion of the samples on the media exposure about town-house is on the high level. The most media exposure was from Facebook pages, Line application, and also from personal media, celebrity, family, and friends. Furthermore, media on youtube, web boards (such as Sanook, Kapook etc.), and official websites (such as Thaitown.com, Home.com, Ddproperty.com, and Thinkofliving.com) were found another interest. The opinion on marketing factors was also at a high level, whereby the most important factor is price, products and communications, respectively. Regarding to buying decision process, it was found to be in high level on behavior evaluation and information searching. The hypothesis testing result is concluded that mass media and personal media are significantly related to buying decision making on Townhouse. This result suggests the property companies should use mass media and personal media for information distribution channel
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560
metadata.dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1033
metadata.dc.type: Thesis