https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1056
Title: | การสร้างระบบสอบวัดมาตรฐานความรู้ทางด้านเทคโนโลยีและสารสนเทศ ในมหาวิทยาลัยรังสิตด้วยทฤษฎีทดสอบแบบดั้งเดิม และทฤษฎีตอบสนองข้อสอบ |
Other Titles: | A construction on RSU it certification system based on classical test theory and item response theory |
Authors: | ทิพยเกสร พรหมภักดี |
metadata.dc.contributor.advisor: | ชุติมา เบี้ยวไข่มุข |
Keywords: | เทคโนโลยีสารสนเทศ;เทคโนโลยีสารสนเทศ -- ข้อสอบ;คลังข้อสอบ |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | ผู้วิจัยได้พัฒนาระบบสอบวัดมาตรฐานความรู้ทางด้านเทคโนโลยีและสารสนเทศใน มหาวิทยาลัยรังสิตด้วยรูปแบบเว็บแอพพลิเคชั่น โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานทฤษฎีที่เกี่ยวข้องสองทฤษฎี คือ ทฤษฎีทดสอบแบบดั้งเดิมและทฤษฎีตอบสนองข้อสอบ ผู้วิจัยได้สร้างคลังข้อสอบทั้งสอง ประเภทด้วยทฤษฎีดังที่กล่าวมาแล้ว โดยการคํานวณหาค่าความยากและค่าอํานาจจําแนกของ ข้อสอบในแต่ละข้อซึ่งได้มาจากการคํานวณคําตอบของผู้เข้ารับการทดสอบ ข้อสอบที่ผ่านเกณฑ์ การคัดเลือกได้ถูกจัดเก็บไว้ในคลังข้อสอบทั้งสองประเภท โดยระบบสอบวัดมาตรฐานความรู้ ทางด้านเทคโนโลยีและสารสนเทศประกอบไปด้วยการทดสอบสองรูปแบบ คือ การทดสอบแบบ ดั้งเดิมและการทดสอบแบบปรับเหมาะ ผู้วิจัยได้นําระบบที่สมบูรณ์แล้วมาทดสอบกับนักศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิต โดยผู้เข้ารับการทดสอบได้ทําการสอบวัดมาตรฐานความรู้ด้วยระบบทั้งสอง ประเภท จากการทดลองแสดงให้เห็นว่าผลการทดสอบที่ได้จากการทดสอบแบบดั้งเดิมและการ ทดสอบแบบปรับเหมาะมีค่าสัมประสิทธสัมพันธ์สูง |
metadata.dc.description.other-abstract: | RSU IT certification system, the computerization test system has been developed as the web application. Based on two related theories:- the Classical Test Theory (CTT) and the Item Response Theory (IRT), the item banks of both theories were created. The item difficulties and item discriminations were calculated from the examinees responses. The items that pass the criteria would be collected in the item banks The RSU IT Certification system included two test systems that were the classical test and adaptive test. The complete systein had been tried out by letting the examinees perform both tests. The experimental result shows that the test results from the classical test are highly correlated with the test results obtained from adaptive test systerns. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2560 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1056 |
metadata.dc.type: | Thesis |