https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1073
Title: | The relationship between perfectionism and English speaking ability of Thai undergraduate students |
Other Titles: | ความสัมพันธ์ระหว่างการยึดความสมบูรณ์แบบ และความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษ ของนักศึกษาไทยในระดับอุดมศึกษา |
Authors: | Aninchana Eiamsamran, อนิญชนา เอี่ยมสำราญ |
metadata.dc.contributor.advisor: | Tanawan Raksapongpanich, ธนาวรรณ รักษาพงษ์พานิช |
Keywords: | English language -- Conversation;English language -- Usage;Englsih language -- Study and teaching (Higher) -- research |
Issue Date: | 2017 |
Publisher: | Rangsit University |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ทําการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับการยึดความสมบูรณ์แบบและระดับ ความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษของนักศึกษาไทยในระดับอุดมศึกษา การศึกษานี้เป็นงานวิจัยแบบผสมผสาน เครื่องมือในการหาข้อมูลเชิงปริมาณคือ แบบประเมิน ความสมบูรณ์แบบด้วยตนเอง ในขณะที่เครื่องมือที่ใช้ในการหาข้อมูลเชิงคุณภาพคือ การสัมภาษณ์แบบ กึ่งโครงสร้าง กลุ่มตัวอย่างของงานวิจัยนี้คือ นักศึกษาระดับอุดมศึกษา จํานวน 50 ท่าน ที่กําลังศึกษาอยู่ในคณะ ศึกษาศาสตร์ สาขาเอกภาษาอังกฤษ ในสถาบันอุดมศึกษาแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครนายก นักศึกษาทั้ง 50 ท่าน ได้เข้าร่วมการประเมินตนเอง เพื่อหาระดับการยึดความสมบูรณ์แบบ และนักศึกษาจํานวน 5 จาก ทั้งหมด 50 ท่านถูกคัดเลือกให้เข้าร่วมในการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง ผลการศึกษานี้พบว่า ความสมบูรณ์แบบที่เกิดขึ้นจากการคาดหวังในตนเอง (SOP) และความ สมบูรณ์แบบที่เกิดขึ้นจากการคาดหวังในตัวคนอื่น (OOP) ไม่มีความสัมพันธ์ที่ชัดเจนกับระดับ ความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษของนักศึกษา ทั้งนี้ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษาที่มีระดับความ สมบูรณ์แบบที่เกิดจากการคาดหวังจากบุคคลอื่น (SPP) ในระดับต่ํา มีความสามารถในการพูด ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับสูง |
metadata.dc.description.other-abstract: | The main aim of this research was to study the relationship between perfectionism level and English speaking ability of Thai undergraduate students. A mixed method approach was used in conducting this study. The quantitative research instrument was HMPS self-rating scale. The qualitative research instrument was a semi-interview. The subjects of this study were 50 undergraduate students majoring in English from one college in Nakorn Nayok province. All 50 students participated in HMPS self-rating scale, and 5 selected students participated in semi-interview. The study found that there was no significant relationship between self-oriented perfectionism (SOP) and English speaking ability, as well as other-oriented perfection (OOP). The significant finding was that the lower the level of socially-prescribed perfectionism (SSP), the higher the English speaking ability. |
Description: | Thesis (M.Ed.(Bilingual Education)) -- Rangsit University, 2017 |
metadata.dc.description.degree-name: | Master of Education |
metadata.dc.description.degree-level: | Master's Degree |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | Bilingual Education |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1073 |
metadata.dc.type: | Thesis |