https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1102
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิศประไพ สาระศาลิน | - |
dc.contributor.author | กฤติน ดลภักนิยมกุล | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล. ม (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2559 | en_US |
dc.description.abstract | โครงการศึกษาเอกลักษณ์และการออกแบบแอนิเมชันประเภทตลกขบขัน มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อศึกษาวิเคราะห์แนวคิดและทฤษฎีพื้นฐานต่าง ๆ ที่สำคัญ ของการออกแบบแอนิเมชันประเภทตลกขบขัน จากหลากหลายรูปแบบ โดยเน้นการศึกษาภาษากาย เทคนิคการเคลื่อนไหว และการเล่าเรื่องตลก เพื่อนำมาประยุกต์ใช้พัฒนางานออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติประเภทตลกขบขัน ให้มีความน่าสนใจ และเป็นแนวทางการสร้างสรรค์เอกลักษณ์ ของตัวละครของผู้วิจัยเอง โดยผลการศึกษาวิจัยพบว่า การเข้าใจถึงปัจจัยสำคัญต่าง ๆ ของแอนิเมชันประเภทตลกขบขัน ในแต่ละรูปแบบ จะพบว่ามีหลักการของเทคนิคพื้นฐานหลัก ๆ ที่คล้ายคลึงกันเป็นภาษาสากล ทั้งการใช้หลักพื้นฐาน 12 ประการของการทำแอนิเมชัน สอดแทรกในการเคลื่อนไหวของตัวละคร ทำให้ผู้ชมรู้สึกคล้อยตามโดยที่ไม่สามารถรู้สึกตัวถึงการถูกชักจูง หรือ การแสดงสีหน้าและอารมณ์เกินจริงในจังหวะที่เหมาะสม เพื่อให้ผู้ชมเกิดอารมณ์ร่วมกับตัวละคร ซึ่งเมื่อนำมาประยุกต์ออกแบบการเล่าเรื่องและบทย่อยต่าง ๆ ตลอดจนการออกแบบตัวละคร และเทคนิคการจัดวางองค์ประกอบเพื่อสร้างบรรยากาศ เพื่อให้แอนิเมชันเข้าถึงอารมณ์ของผู้ชม และยังคงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผู้วิจัย | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์แอนิเมชั่น -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์ตลกขบขัน -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์ -- วิจัย | en_US |
dc.title | โครงงานศึกษาเอกลักษณ์ของการออกแบบแอนิเมชัน ประเภทตลกขบขันแบบเฉพาะตัว | en_US |
dc.title.alternative | The study of identity of comedy animation design | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The study investigated about the main concept and basic theory of comedy animations, an emphasis is on the study of the body language and movement technique of several comedy animations. The research aims to create a personal identity 3D animation with an interesting study telling and characters. The result of the study has shown that by applying 12 basic principles of comedy styles to the concept of storytelling, overacting face expression, timing in comedy animate, body language and its movement which had a main core universal language can move the audience’s sense of humor and still maintain the researcher’s identity style as well. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |