DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรรณเพ็ญ ฉายปรีชา-
dc.contributor.author: ทวีศักดิ์ แสนสง่า-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศล. ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2559
dc.description.abstract: แอนิเมชันเป็นสื่อที่มีกระบวนการสร้างภาพนิ่งให้เกิดเป็นภาพเคลื่อนไหวโดยการใช้ภาพนิ่งสองมิติ สามมิติ หลายๆภาพมาเรียงต่อกันและฉายภาพอย่างรวดเร็วทำให้เกิดเป็นภาพเคลื่อนไหวและเป็นสื่อที่สามารถเข้าใจง่ายและเข้าได้กับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กจนไปถึงผู้ใหญ่ จึงได้เกิดโครงการนี้ขึ้นเพื่อสร้างภาพยนตร์แอนิเมชันสามมิติที่เกี่ยวกับการสร้างสรรค์งานเซรามิคในพิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นขั้นตอนการผลิตงานเซรามิคในยุคแรกจึงเป็นที่มาในการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชันขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งการเรียนรู้อีกทางเลือกของพิพิธภัณฑ์ การสร้างงานภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้ได้มีการสืบค้นข้อมูลจากแหล่งข้อมูลจริงนั้นคือ พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี ในขั้นตอนการผลิตเซรามิคและยังมีการเสนอข้อมูลของผู้ก่อตั้งเพื่อให้เป็นความรู้และเป็นเกียรติแก่ผู้ก่อตั้ง และได้มีการวางกลุ่มเป้าหมายสำหรับการวิจัยที่เป็นเด็กและเยาวชนให้ได้รับความรู้จากภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยการศึกษาได้มีการอ้างอิงมาจากสถานที่จริงซึ่งผู้วิจัยได้ทำการเก็บข้อมูลมาจึงได้กระบวนการทำงานที่เป็นต้นแบบซึ่งมีการศึกษาขั้นตอนการผลิตงานเซรามิคในรูปแบบเริ่มตันก่อนที่ได้มีการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์และเป็นจุดเริ่มต้นมาสู้การสร้างสรรค์งานเซรามิคในปัจจุบันจึงได้นำข้อมูลมาสร้างเป็นบทภาพยนตร์เพื่อให้มีความเหมาะสมแก่การเรียนรู้ต่อกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายมากขึ้นด้วย ทั้งยังเป็นการสร้างความรู้และความเข้าใจในระบวนการสร้างงานเซรามิคที่มากกว่าขั้นตอนการสร้างเซรามิคที่เห็นในปัจจุบันอีกด้วย
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี -- การออกแบบ
dc.subject: ภาพยนตร์แอนิเมชั่น -- วิจัย
dc.subject: แอนิเมชั่น -- การผลิต
dc.subject: ผลิตภัณฑ์เซรามิก
dc.title: การออกแบบแอนิเมชันสามมิติสาหรับพิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี จังหวัดลำปาง
dc.title.alternative: 3d animation design for Dhannabadeed Ceramic Museum Lampang
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: Animation is the process of creating a motion picture methods bythe using amount of still pictures in dimensional or 3D and arranges them into a film. Animation is also a medium which is luminous and accessible things for target group including children and adult. So, This research project will be presentedin 3D animation that emphasizes the antique process of creating ceramic of Dhanabadee Museum in Lampang. Moreover, the research is created as the Museum’s introduction. The research methods are investigated by Dhanabadee Museum in Lampang which is a source of the information. In addition, during presentation, the research shows biographyof the founder to enhance the target group's knowledge.This research refers to the real fieldwork, observing and collecting data as well as information from primary processin which ceramic process is inspiredin the present day. This animation project is also suitable for the target group and enhances the knowledgeabout ceramic process preparation to the advanced skills of processing.
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต