https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1106
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรรณเพ็ญ ฉายปรีชา | - |
dc.contributor.author | นิธิกร ศศิพนัง | - |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล. ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2559 | en_US |
dc.description.abstract | โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาและออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชัน 3 มิติ แนวนิยายวิทยาศาสตร์และแนวตลก เพื่อกลุ่มเป้าหมายเด็กอายุระหว่าง 8 - 15 ปี โดยศึกษากระบวนการและทฤษฎีจากวิธีการศึกษาภาพยนตร์ แนวนิยายวิทยาศาสตร์และ แนวตลก ที่เคยมีการสร้างมาก่อน ซึ่งได้นำแนวคิดของภาพยนตร์ดังกล่าวมาวิเคราะห์หลักการ เพื่อสร้างแอนิเมชันรวมไปถึงการศึกษาเพื่อการออกแบบฉาก บรรยากาศ ตัวละคร และการเขียนบท การผลิตภาพยนตร์แอนิเมชัน 3 มิติ เพื่อให้ความรู้ในเรื่องกระบวนการผลิตภาพยนตร์โดยใช้องค์ประกอบของภาพยนตร์สองแนวมารวมกัน ตั้งแต่ขั้นตอนหาข้อมูล ไปจนถึงการการผลิต โดยผู้วิจัยได้ทำการศึกษาจากสื่อภาพยนตร์ หนังสือ บทความและอินเตอร์เน็ตที่เกี่ยวข้องกับทฤษฏีเทคนิคการออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชัน นำมาวิเคราะห์ออกแบบและนำมาสร้างสรรค์เป็นงานแอนิเมชัน 3 มิติ ด้วยโปรแกรม Autodesk Maya, Adobe Photoshop, Adobe After Effects ผลการวิจัยพบว่าการทำแอนิเมชัน 3 มิติแนวนิยายวิทยาศาสตร์และตลกรวมกันนั้น ต้องพึ่งการเขียนบทและการการจัดองค์ประกอบภาพ เป็นอย่างมาก และผู้ชมยังสามารถเรียนรู้และเข้าใจถึงหลักการทำงานภาพยนตร์ทั้งสองแนวมากขึ้นด้วย | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์แอนิเมชั่น -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์นวนิยายวิทยาศาสตร์ --วิจัย | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์สำหรับเด็ก -- วิจัย | en_US |
dc.title | การออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชันสั้น 3 มิติ แนวนิยายวิทยาศาสตร์และแนวตลก | en_US |
dc.title.alternative | A science fiction and comedy short animation film design project using three-dimensional technique | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purpose of this project is to study and design 3D animation in terms of sci-fi and comedy genre. The majority of the audiences were children who aged between 8 to 15 years old. The procedures of the project include exploring and study in film genre, movies script and movies history in comedy and sci-fi films and analyzing some films that made before. After analyzing those film mentioned above, this short film is created and redesigned as an animated one. The process of producing includes writing a screenplay, designing characters and scenes, 3D animation production and editing. The main purpose is to inform about the process of making animation by combine elements of science fiction and comedy. The researcher research the information from media, advertising books, articles and information from internet that have related theories in fiber and learn to design animated film techniques.This research used designing tools and production which were Autodesk Maya, Adobe Photoshop and Adobe After Effects. The results showed that the 3D animation that combine between Science Fiction and Comedy relies on the script writer, huge composition, and the audience will be able to learn about how both type of movie work. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |