https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1113
Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการวางผังพัฒนาชุมชนกรณีศึกษาชุมชนบางใบไม้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี |
Other Titles: | Community development planning case study: Bang Baimai, Suratthani |
Authors: | ณัฐกานต์ ร่วมยอด |
metadata.dc.contributor.advisor: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
Keywords: | การพัฒนาเมือง -- สุราษฎร์ธานี -- วิจัย;การออกแบบชุมชน;สถาปัตยกรรมชุมชน -- สุราษฎร์ธานี -- วิจัย |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | จังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ มีความหมายว่าเป็นเมืองแห่งคนดี ซึ่งตั้งขึ้นโดยล้นเกล้าราชการที่ 6 ถือได้ว่าเป็นประตูสู่เกาะต่างๆในอ่าวไทย ชุมชนบางใบไม้ ตั้งอยู่ ใจกลางอำเภอเมือง มีลักษณะเป็นเกาะกลางลําน้ําตาปีซึ่งไหลไปทางทิศเหนือของสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านเรียกว่าในบาง ทั้งนี้สายน้ำนี้ประกอบไปด้วยคลองมากมายจนได้รับสมญานามว่า คลองร้อยสายโดยผ่านเกาะแก่งและบ้านเรือนชุมชนริมน้ำซึ่งยังคงเอกลักษณ์เดิมไว้ สถาปัตยกรรม ยังคงรูปแบบในอดีตให้เห็นอยู่มากมายที่ยังคงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ที่ผ่านมา กระแสการพัฒนาชุมชนมุ่งเน้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนาไปสู่การเป็น ประเทศอุตสาหกรรม ทําให้อัตลักษณ์ชุมชนที่หลากหลายได้ถูกพัฒนาให้มีมาตรฐานเดียวกันและถูก ครอบงําโดยทฤษฎีการพัฒนาแบบตะวันตก ส่งผลให้ค่านิยมของคนในสังคมชนบทเปลี่ยนแปลง คุณค่าวัฒนธรรมท้องถิ่นถูกแทนที่ด้วยค่านิยมใหม่ ที่มุ่งเน้นวัตถุนิยม ชุมชนมีอัตราการสูญเสีย ธรรมชาติ มีการทําลายสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เกิดภาวะมลพิษทางน้ำและอากาศ รวมถึงชุมชนไม่สามารถ รับมือกับแรงกดดันของการขยายตัวทางเศรษฐกิจ จึงนําไปสู่การพัฒนาชนบทที่ล้มเหลวเป้าหมายของ การวิจัย คือเปิดศักยภาพที่จะยอมรับความแตกต่างของอัตลักษณ์ ความดีงาม ความมีศักดิ์ศรีและ ความหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งถือว่าเป็นรากฐานสําคัญของชุมชนชนบท โดยคํานึงถึงหลักสิทธิ ชุมชน เป็นการกระจายอำนาจสู่ประชาชน ให้ชุมชนเป็นศูนย์กลางการพัฒนาและลดทอนอำนาจจาก ศูนย์กลางการพัฒนา นําเสนอแนวคิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน ได้แก่ การอนุรักษ์ การฟื้นฟู การสืบทอด รวมถึงการพัฒนาเชิงระบบ และการพัฒนาแบบองค์รวม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตได้นำเอาหลักธรรมาภิบาล มาใช้ในการพัฒนา ชุมชนท้องถิ่น โดยมุ่งเน้น ให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิด ในกระบวนการออกแบบและวางผังชุมชน สร้างโอกาสให้ชุมชนท้องถิ่น ได้แก้ปัญหา และกำหนดทิศทางของชุมชนด้วยคนในชุมชนเอง ให้ตระหนักถึงคุณค่าอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ การอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข มีความนอบน้อมต่อสิ่งแวดล้อม สร้างกลไกการเรียนรู้เพื่อการวางผังชุมชนอย่างยั่งยืน |
metadata.dc.description.other-abstract: | Surat Thani is the largest province of Southern Thailand. Surat Thani means City of Good People, the title given to the city by King Rama VI. It is a gateway to the islands of Thailand's Gulf Coast. Bang Baimai community located at center of the province is the coastal plain of the Tapi river. The delta of these rivers, locally known as Nai Bang is located directly north of the city Surat Thani. It consists of several channels with small islands mostly covered by mangro ve or orchards. As participation of commuters become increasing important to community development in Thailand according to the National economic and social development plan, the need to develop community also becomes a primary concern, Human communities represent both a primary resource and their existence of community itself are basic reason for sustainable development, such as an agriculture community, eco-tourism community, fishing village, farming, cultural, historical communities, etc. Sustaining the community has therefore become an essential element of development usually depends on the economic, social and cultural benefits to the community and its environment. A holistic approach to sustainability requires the new approach in the process of architectural design, planning, and development. Thus, designing community architecture has to take in account social, cultural, economic and environmental aspects. The concept of developing sustainable community goes beyond the creation of a successful architecture and results more than just building with sustainable materials and technologies. The new approach, this project needs to be collectively embraced a spirit of community and explore the community background, their history, their culture, way of life, their goal - reflecting the need of the community. This process enhance towards the community development in a sustainable way. |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1113 |
metadata.dc.type: | Other |