DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สังศิต พิริยะรังสรรค์-
dc.contributor.author: สุภาวดี ชำนาญวาด-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ. ม. (จีนและอาเซียนในระบบเศรษฐกิจโลก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2559
dc.description.abstract: ในช่วงที่ผ่านมา เกิดปรากฎการณ์นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจานวนมาก ซึ่งพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามาในปัจจุบัน จะแตกต่างจากพฤติกรรมการท่องเที่ยวแบบเดิมอย่างเห็นได้ชัดคือ ปริมาณนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวด้วยตนเองมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น จากประเด็นดังกล่าว ผู้วิจัยจึงทำการศึกษาพฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีนในรูปแบบเอกเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนในประเทศไทย สำรวจพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนในรูปแบบเอกเทศที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย เปรียบเทียบรูปแบบการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนในอดีตและปัจจุบัน และเสนอแนะแนวทาง การจัดการพัฒนาศักยภาพของประเทศไทยเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจีน โดยการทบทวนวรรณกรรม รวมถึงเก็บแบบสอบถามนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาในประเทศไทย เพื่อหาผลการศึกษาเพื่อที่จะไปเป็นแนวทางในการวางแผนรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะเข้ามาในประเทศไทยต่อไป ผลการวิจัยพบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยด้วยตนเองกันมากขึ้น เนื่องจากปัจจัยต่างๆ เช่น เศรษฐกิจจีนเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ชนชั้นกลางในเมืองมีรายได้เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการขยายตัวทางด้านคมนาคมขนส่ง ทำให้การเดินทางสะดวกมากขึ้น และที่สำคัญอีกประการคือในด้านการขยายตัวและการเติบโตของอินเตอร์เน็ตที่กว้างขวางขึ้น จึงทำให้การศึกษาหาข้อมูลในการเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศทำได้สะดวกมากกว่าสมัยก่อน ทำให้นักท่องเที่ยวมีข้อมูลสำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวด้วยตนเองเยอะขึ้น โดยเว็บไซต์ที่ชาวจีนนิยมเข้าชมคือ เว็บไซต์จำพวกรีวิวการท่องเที่ยว ซึ่งภายในเว็บไซต์ก็จะมีข้อมูลสำคัญต่างๆ มากมาย เช่น แนะนำการจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก การเดินทาง และแม้กระทั่งแนะนำร้านอาหารขึ้นชื่อ จึงทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนมีความกล้าและความสนใจที่จะลองเดินทางมาท่องเที่ยวด้วยตนเอง ทั้งนี้ในปัจจุบัน การศึกษาของประเทศจีนก็ก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ทำให้ประชากรจีนบางส่วนมีความสามารถด้านภาษาต่างประเทศ และหนึ่งในภาษาที่ชาวจีนทำการศึกษานั้นก็คือภาษาไทย บวกกับความเบื่อหน่ายจากการท่องเที่ยวโดยทัวร์ ที่ไม่ค่อยมีความเป็นอิสระในการท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีปรากฏการณ์ทัวร์ศูนย์เหรียญที่ผิดต่อกฎหมายการท่องเที่ยว นี่จึงเป็นเหตุปัจจัยที่ทำให้ชาวจีนในปัจจุบันเลือกที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยในรูปแบบเอกเทศมากขึ้น จากการทำแบบสอบถาม ผลวิจัยยังพบว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนในรูปแบบเอกเทศที่เลือกเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย มีความเห็นในทิศทางเดียวกันว่า เลือกที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวด้วยตนเองเพราะอยากเปลี่ยนรูปแบบการท่องเที่ยวให้ต่างไปจากเดิม ทั้งนี้การท่องเที่ยวด้วยตนเอง ทำให้สามารถท่องเที่ยวได้อย่างหลากหลายและใช้เวลาในเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ได้นานขึ้น โดยไม่ต้องเร่งรีบเพื่อให้ตรงตามแผนที่กาหนดไว้อย่างเช่นการท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: นักท่องเที่ยว -- จีน -- ความพอใจของผู้ใช้บริการ -- วิจัย
dc.subject: การท่องเที่ยว -- การศึกษาเฉพาะกรณี -- จีน -- วิจัย
dc.subject: นักท่องเที่ยว -- จีน -- การสำรวจทัศนคติ
dc.title: นักท่องเที่ยวชาวจีนในรูปแบบเอกเทศในประเทศไทย
dc.title.alternative: Free individual Chinese tourists in Thailand
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: Recently, a large number of Chinese tourisms come to Thailand but their travel behavior might obviously different from previous. The number of Chinese tourists traveling with their number increasing from that point the objective is to study of the change of style tour of Chinese tourists in Thailand. Explore the travel habits of Chinese tourists. Compare the style of Chinese tourists to travel in the past and present. And recommend the management capacity of the country to cater for Chinese tourists. The literature review the stores were Chinese tourists to Thailand. To find the result of study for guide planning for Chinese tourists to come to Thailand. The results showed that Chinese tourists traveling to Thailand on their own. Due to factors such as China's economy grows rapidly. Urban middle class has increased. The expansion of transportation making travel more convenient. Another important aspect is the expansion and growth of the Internet is more widely. It studied in traveling abroad is easier than before. Information for tourists traveling can be found easier on the internet. The site visit is popular among the Chinese review sites such as tourism. Within the website, it will contain important information, such as the introduction of flights, accommodation, travel and even restaurant recommendations known. As a result, Chinese tourists are keen and interested to try to travel on their own. The current Education of China, it is very advanced. China has a population of some foreign language capabilities. And one in the famous language study is Thai. Chinese tourism feel bored to travel with travel agency cause never have the freedom to travel. And It also has a phenomenal tour coin against the Law of Tourism. This is the factor that makes the Chinese people today choose to travelling in style, more individually. From the questionnaires, we found that most Chinese tourisms that come to Thailand chooses to travel as backpackers. By doing so, this gives them an adventurous experience as well as more time to spend among themselves unlike traveling with agency
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: จีนและอาเซียนในระบบเศรษฐกิจโลก