DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิดาภา เบญจธัชพร-
dc.contributor.author: ดาวสวรรค์ วงศ์เสนา-
dc.date.issued: 2557-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันการเตรียมความพร้อมด้านวิชาการเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนตามหลักการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการเตรียมความพร้อมด้านวิชาการเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของโรงเรียนตามหลักการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ประชากรได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูของโรงเรียนในสังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต3 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพปัจจุบันการเตรียมความพร้อมด้านวิชาการเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนตามหลักการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ที่ได้จากแบบสอบถามโดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยในระดับมาก ได้แก่ ด้านการกระจายอำนาจ(x̅ = 3.64) ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยระดับปานกลาง ได้แก่ ด้านการคืนอำนาจการจัดการศึกษาให้ประชาชน (x̅ = 3.29) 2) แนวทางการเตรียมความพร้อมด้านวิชาการเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของโรงเรียนตามหลักการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ที่มีการปฏิบัติอยู่ในระดับมากได้แก่ มีการแต่งตั้งคณะกรรมการในการวางแผนการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาที่เน้นอาเซียน (x̅ = 3.89) และรับผิดชอบการสร้างแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับอาเซียนภายในสถานศึกษา (x̅ = 3.64) อย่างไรก็ตามพบว่า การเตรียมความพร้อมด้านวิชาการเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของโรงเรียนตามหลักการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ด้านการบริหารตนเองเกี่ยวกับการจัดทำความตกลงยอมรับร่วมด้านการศึกษา (MOU) ในการแลกเปลี่ยนเยาวชนเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาในกลุ่มประเทศอาเซียน (x̅ = 2.19) ยังอยู่ในระดับน้อย
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 3 -- วิจัย
dc.subject: ประชาคมอาเซียน -- การเรียนรู้
dc.subject: การบริหารการศึกษา -- วิจัย
dc.title: การเตรียมความพร้อมด้านวิชาการเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนตามหลักการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 3
dc.title.alternative: Academic preparation for entering the Asean community based on school-based management principles of schools under the secondary educational service area office 3
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purpose of this research were: 1) to study the current of the academic preparation for entering the ASEAN community based on School-Based Management principles, and 2) to study the process of academic preparation for entering the ASEAN community based on School-Based Management principles. The populations are the people who are the administrator and teachers in the secondary educational service area office 3.The research instruments used for questionnaire and interview. The research findings were as follows: 1) the overall current stage of the academic preparation for entering the ASEAN community based on School-Based Management principles from the questionnaire was at a high level were Decentralization(x̅ = 3.64). However, Return Power to People (x̅ = 3.29), was at a medium level. 2) The process academic preparation for entering the ASEAN community based on School-Based Management principles of schools under the secondary educational service area office 3 were found at a high level, comprising the committee on planning for ASEAN curriculum(x̅ = 3.89) and responsible for creating the ASEAN learning center in school(x̅ = 3.83). However, it was found that there was the academic preparation for entering the ASEAN community based on School-Based Management principles of schools comprising of The self-managing for mutual cooperation agreement on education (MOU) and the youth exchange cooperation between among organizations in ASEAN (x̅ = 2.19) was still at a low level
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา