DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วลัยภรณ์ นาคพันธุ์-
dc.contributor.author: ลักษดนัย สุวรรณไพโรจน์-
dc.date.issued: 2558-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558
dc.description.abstract: โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชันสามมิติ โดยเน้นไปที่การนาเสนอออกแบบตัวละครที่เป็นกระต่ายที่ออกแบบดัดแปลกมาจากสิ่งแวดล้อมในลักษณะต่างๆโดยนาเสนอในแอนิเมชันแฟนตาซี มีเนื้อหาส่งเสริมให้กลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นอายุระหว่าง 15-20 ปีมีความสนใจการออกแบบตัวละครกระต่าย ทฤษฎีที่ใช้ศึกษาประกอบด้วยการศึกษาข้อมูลด้านหลักทฤษฎีการออกแบบและศึกษาแนวทางการออกแบบตัวละครที่เป็นกระต่ายในลักษณะต่างๆที่มีชื่อเสียง รวมทั้งเอกสารต่างๆ วิเคราะห์จากกลุ่มตัวอย่าง ตลอดจนทฤษฎีการออกแบบแอนิเมชันสามมิติ การศึกษาวิจัยดังกล่าวได้ออกแบบเนื้อหาเรื่องราวของแอนิเมชันแฟนตาซีที่สอดแทรกความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลี้ยงกระต่ายพื้นฐานเพื่อเสริมความรู้ ภายในระยะเวลาไม่เกิน 3-5 นาที โดยอาศัยเรื่องราวและเน้นการออกแบบตัวละครที่เป็นกระต่ายให้แก่ผู้รับชม จากผลการวิจัยสรุปได้ว่า สื่อแอนิเมชันสามารถสร้างความสนใจให้แก่ผู้รับชมได้ เนื่องจากแอนิเมชันสามารถสร้างสรรค์ได้เกินจริง ไม่ว่าจะเป็นด้านเนื้อเรื่อง แสงสี การออกแบบฉากต่างๆ และตัวละครที่สวยงามซึ่งมีความน่าสนใจมากกว่าการอ่านจากตาราที่มีแต่ตัวหนังสือ เพื่อดึงดูดให้คนหันมาสนใจงานด้านออกแบบมากขึ้น
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ภาพยนตร์แอนิเมชั่น -- วิจัย
dc.subject: ตัวละคร -- วิจัย
dc.title: การศึกษาหาแนวทางการสร้างตัวละครกระต่ายในลักษณะที่แตกต่างกันในภาพยนตร์แอนิเมชั่นสามมิติแนวแฟนตาซี
dc.title.alternative: A study of rabbit character design in 3D fantasy animation
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of the study were to examine and create 3D animation which aimed at developing character design using the different style of rabbits in fantasy’ theme. The participants consisted of 15-20 years old teenagers who interested in design and cartoon. Research instruments included the theory of design, the design of famous rabbit and data collection. A participant survey was used for data analysis. The Study were as follow the 3D animation with 3-5 minutes length, presenting a rabbit care story which to explore the character design to the audiences Results indicated that 3D animation can encourage people to interest in designing because animation can present the overacting both of plot, lighting, fresh colors and beautiful scenery including the beautiful character more than common books. Student’s
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต