DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วัฒนะ จูฑะวิภาค-
dc.contributor.author: ภัทรพงศ์ โชคลือชัย-
dc.date.issued: 2558-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558
dc.description.abstract: โครงการออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชันสั้น 3 มิติ โดยศึกษาเทคนิค Cel-Shadingนั้น มีประโยชน์ในด้านการผ่อนแรงในการผลิตแอนิเมชัน 2 มิติ และเพื่อให้ความรู้ประโยชน์ของ ใยอาหาร มีวัตถุประสงค์ออกแบบสื่อแอนิเมชัน เพื่อกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นวัยทำงานตั้งแต่ 20-28 ปี เป็นกลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยและกระบวนการผลิตงานประเภทนี้เหมือนจะดูไม่ซับซ้อน แต่ยังมีหลายๆขั้นตอนที่จะผลิตงานออกมาให้ดูน่าสนใจนั้นมีความซับซ้อนในระดับหนึ่งและเพื่อให้ความรู้ประโยชน์ของใยอาหารโดยผู้วิจัยได้ทำการศึกษาจากสื่อภาพยนตร์ โฆษณา หนังสือ บทความและอินเตอร์เน็ตที่เกี่ยวข้องกับประเด็นของใยอาหารและทฤษฏีเทคนิคการออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชันเทคนิค Cel-Shading นำมาวิเคราะห์ออกแบบและนำมาสร้างสรรค์เป็นงาน แอนิเมชัน 3 มิติ เทคนิค Cel-Shading ที่มีเนื้อหาประโยชน์ของใยอาหารเพื่อให้ผู้ชมตระหนักถึงคุณค่าประโยชน์ของใยอาหาร งานวิจัยชิ้นนี้มีเครื่องมือที่ใช้ในการออกแบบและผลิตโดยใช้โปรแกรม Autodesk Maya, Adobe Photoshop, Adobe After Effects ผลการวิจัยพบว่าการทำแอนิเมชัน 3 มิติเทคนิค Cel-Shadingนั้นต้องพึ่งการทำพื้นผิว(Texture)และการจัดองค์ประกอบภาพ เป็นอย่างมาก และผู้ชมยังตระหนักถึงคุณประโยชน์ของใยอาหารอีกด้วย
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ภาพยนตร์ -- การผลิตและการกำกับรายการ
dc.subject: แอนิเมชั่น -- การผลิต
dc.subject: การออกแบบ -- วิจัย
dc.title: โครงการออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชันสั้น 3 มิติ โดยศึกษาเทคนิค cel-shading เพื่อให้ความรู้ประโยชน์ของใยอาหาร
dc.title.alternative: Short Animation film design project using Three-Dimensional technique cel-shading to educate the benefits off dietary fiber
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purpose of this project is to study and design 3D animation by using Cel-Shading Technique and it is useful to help produce 2D animation. The majority of the audiences were teenagers aged between 20 - 28 years old.It was not a complicated technique; however, there are some steps involved to make the 3D animation interesting to learn and have certain complexity. The main goal of this research is to show the benefits of fiber. The researcher research the information from media, advertising books, articles and information from internet that have related theories in fiber and learn to design animated film techniques. The researcher analyzed and used Cel-Shading technique to create a 3D animation that show the benefits of fiber to the viewers. This research used designing tools and production which were Autodesk Maya, Adobe Photoshop and Adobe After Effects. The results showed that the 3D animation techniques and Cel-Shading relies on the surface (texture), huge composition,and the audience will be able to learn the benefits of fiber as well.
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต