DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไกรชิต สุตะเมือง-
dc.contributor.author: กิรณา แก้วสุ่น-
dc.date.issued: 2558-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (บธ.ด) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรสู่ความสำเร็จที่ส่งผล ต่อการจัดการความเสี่ยงโซ่อุปทานอาหารสดในร้านค้าปลีกสมัยใหม่แบบลูกโซ่ จากการเติบโตและ ขยายตัวของธุรกิจค้าปลีกอย่างรวดเร็ว มีการแข่งขันในตลาดที่สูงมาก สำหรับอาหารสดนั้น ใน ปัจจุบันมีสัดส่วนในการบริโภคเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะผักและผลไม้สด สืบเนื่องจากพฤติกรรม ผู้บริโภคที่หันมาให้ความสำคัญการบริโภคผักและผลไม้สดเพิ่มมากขึ้น พร้อมยังให้ความสำคัญเรื่อง สุขภาพและความปลอดภัยในสารตกค้าง แต่ผลผลิตทางการเกษตรนั้นไม่สามารถกำหนดได้ เหมือนกับอุตสาหกรรมภาคการผลิตที่ได้มีการศึกษาการจัดการความสัมพันธ์กับซัพพลายเออร์ เพื่อ จัดการความเสี่ยงในโซ่อุปทานที่ซับซ้อน ดังนั้นงานวิจัยนี้ ศึกษาถึงตัวแปรในสิ่งแวดล้อมทาง การตลาด ที่มีความสัมพันธ์เชิงสาเหตุกับการจัดการความเสี่ยงในโซ่อุปทานอาหารสดในร้านค้า ปลีกสมัยใหม่ที่รับสินค้าจากมูลนิธิโครงการหลวงมาจำหน่าย จำนวน 10 บริษัท 12 ห้างร้านค้าปลีก สมัยใหม่แบบลูกโซ่ แบ่งเป็นฝ่ายจัดซื้อ ศูนย์กระจายสินค้า และฝ่ายปฏิบัติการหรือสาขาในเขตพื้นที่ จังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 172 กลุ่มตัวอย่าง โดยใช้วิธีการหาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ (Path Analysis) โดยโปรแกรม WrapPLS และยึนยันผลการวิเคราะห์โดยการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ จากการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการจัดการความเสี่ยงโซ่อุปทานอาหารสดใน ร้านค้าปลีกสมัยใหม่แบบลูกโซ่ คือ คุณลักษณะของพนักงานและคุณลักษณะขององค์กร ปัจจัย สิ่งแวดล้อมภายใน ปัจจัยสิ่งแวดล้อมภายนอก มีความสัมพันธ์กับการจัดการความเสี่ยงโซ่อุปทาน อาหารสด โดยมีตัวกลางเชื่อมต่อ คือ การจัดการความสัมพันธ์กับซัพพลายเออร์ที่มีความสัมพันธ์กับ ปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมดเช่นกัน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การบริหารงานโลจิสติกส์ -- วิจัย
dc.subject: การขายปลีก
dc.title: ปัจจัยสู่ความสำเร็จในการจัดการความเสี่ยงโซ่อุปทานอาหารสดในร้านค้าปลีกสมัยใหม่แบบลูกโซ่
dc.title.alternative: Key Success Factors in Supply Chain Risk Management of Fresh Food in Modern Chain stores
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research is to study therelationship between key success factors and supply chain risk management of fresh food in modern chain stores. Recently the retail business has expanded throughout Thailand in a highly competitive market. Fresh food is experiencing a huge growth in consumption ratio. This trend is especially visible with fresh fruit and vegetables as a result of consumer behaviour changes which highlight. Insofar as health and safety are concerned, the agricultural products sector hasn’t controlled the entire production line in the way and to the extent that manufacturing industry has (which many research studies have explored in relation to supplier relationship management vis-à-vis the controlling of risk in complex supply chains). Thus this paper aims to study the marketing environment in relation to cause and effect within the supply chain risk management of fresh food in modern chain stores which promote fresh produce from Royal Project Foundations with 10 retail companies as 12 modern chain store brands. These are organised into different divisions as commercial, distribution centres and operate as store units using 172 examples from a total of 317 samples in Bangkok. This paper adopts quantitave techniques using Path Analysis with WrapPLS and confirmatory research data obtained by professional interview. The results of this research about the relationships formed in supply chain risk management of fresh food in modern chain stores focus on those between characteristic of staff and firm, internal environment and external environment and supplier relationship management relating to supply chain risk management of fresh food. The common element is supplier relationship management, which relates to all factors.
dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก