DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รุจาภา แพ่งเกษร-
dc.contributor.author: ธนาวุฒิ วัจนประดิษฐ์-
dc.date.issued: 2558-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (กจ.ม. (การเป็นผู้ประกอบการ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความแตกต่างของปัจจัยประชากรศาสตร์ คุณลักษณะในการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่ศึกษาอยู่ในสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต และเพื่อทดสอบสมมติฐานการวิจัยด้านประชากรศาสตร์ที่แตกต่างกันส่งผลต่อคุณลักษณะในการเป็นผู้ประกอบการ ที่แตกต่างกัน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักศึกษาที่กาลังศึกษาอยู่ระดับปริญญาตรีในสายวิทยาศาสตร์สุขภาพมหาวิทยาลัยรังสิตจานวน 9 คณะ จานวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย การใช้สถิติเชิงพรรณนา การหาค่าความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน เพื่ออธิบายข้อมูลโดยสรุป การวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA T-test, F-test) เพื่อศึกษาความแตกต่างระหว่างตัวแปรต้นและตัวแปรตาม โดยกาหนดนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัย ผลการวิจัย พบว่ากลุ่มตัวอย่างของทั้งโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชน ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 20 ปี ศึกษาอยู่ในคณะเทคนิคการแพทย์, ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2, ผู้ปกครองประกอบอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน และมีรายได้น้อยกว่า 15,000 บาท พบว่าปัจจัยทางด้านประชากรศาสตร์ที่แตกต่างกันส่งผลทาให้คุณลักษณะในการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษาสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้แก่ด้าน ความกล้าเสี่ยง ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ความมุ่งมั่นทะเยอทะยาน ความขยัน ความชานาญ ความเชื่อมั่นในตนเอง ความรับผิดชอบ และด้านความสามารถในการหาโอกาสจากวิกฤต แตกต่างกัน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับนัยสาคัญ 0.05
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: วิทยาศาสตร์
dc.subject: ผู้ประกอบการ -- วิจัย
dc.subject: นักศึกษา -- วิจัย
dc.title: คุณลักษณะในการเป็นผู้ประกอบการของนักศึกษาระดับปริญญาตรีสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.title.alternative: Entrepreneurial Characteristics for undergraduate life science students at Rangsit University
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this research is to identify demographic factors such as gender, age, faculty, year of study, and monthly income, to determine the entrepreneurial characteristics of undergraduate students who major in health science curricula of Rangsit University and to verify the hypothesis that demographic background influences the entrepreneurial characteristics. The research samples were 400 internal security operations command officials. The questionnaires were used as the tool of data collection. The data was analyzed via descriptive statistic which are frequency, percentage, mean and standard deviation to describe and summarize overall data. Analysis of variance (ANOVA T-test, F-test) was used for study the difference between independent variables and dependent variable. Statistical significance was set at 0.05. The results showed that most of the samples were female, the aged 20 years old, the majority of subjects were studying in faculty of Medical Technology, studying second year, Parents’occupation were private company employees and low income than 15,000 baht. Personal factor related with influencing the entrepreneurial characteristics of life science students at Rangsit university differentiated each other.
dc.description.degree-name: การจัดการมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การเป็นผู้ประกอบการ