Title: ความพึงพอใจในข้อมูลที่ได้รับกับความวิตกกังวลของผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการตรวจวินิจฉัยเพทซีทีสแกน
Other Titles: Information satisfaction and anxiety among patients with cancer receiving diagnostic Pet/CT scan
Authors: สาวิตรี สุราทะโก
metadata.dc.contributor.advisor: อำภาพร นามวงศ์พรหม, น้ำอ้อย ภักดีวงศ์
Keywords: ความพึงพอใจ;ผู้ป่วยมะเร็ง;การตรวจวินิจฉัยโรค
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยเชิงบรรยายนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจในข้อมูลที่ได้รับและความวิตกกังวลและศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจในข้อมูลที่ได้รับกับความวิตกกังวลของผู้ป่วยมะเร็งที่เข้ารับการตรวจวินิจฉัยเพทซีทีสแกน กลุ่มตัวอย่างเลือกแบบเฉพาะเจาะจง จานวน 83 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลตั้งแต่เดือนธันวาคม 2557 ถึง เดือนสิงหาคม 2558 โดยใช้แบบสอบถามความพึงพอใจในข้อมูลที่ได้รับของผู้ป่วยที่เข้ารับการตรวจเพทซีทีสแกนที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล และแบบประเมินระดับความวิตกกังวลขณะเผชิญ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติ Spearman Rank Correlation ผลการวิจัยพบว่า ระดับความวิตกกังวลขณะเผชิญโดยรวมของกลุ่มตัวอย่างก่อนการตรวจมีค่าคะแนนเฉลี่ย 36.41 (SD = 8.69) ซึ่งอยู่ในระดับต่า โดยพบว่า 67.5% มีความวิตกกังวลระดับต่า 31.3% มีความวิตกกังวลระดับปานกลาง และ 1.2% มีความวิตกกังวลระดับสูง ภายหลังการตรวจ พบว่า ค่าคะแนนเฉลี่ยความวิตกกังวลโดยรวมขณะเผชิญของกลุ่มตัวอย่างเป็น 29.69 (SD = 7.10) ซึ่งอยู่ในระดับต่า โดยพบว่า 91.6% มีความวิตกกังวลระดับต่า 8.4% มีความวิตกกังวลระดับปานกลาง และไม่พบกลุ่มตัวอย่างที่มีความวิตกกังวลขณะเผชิญในระดับสูง ระดับความพึงพอใจในข้อมูลที่ได้รับเมื่อแบ่งคะแนนความพึงพอใจตามเกณฑ์มาตรฐานของโรงพยาบาล พบว่า 67.5% มีคะแนนความพึงพอใจต่ากว่า 86% และ 32.5% มีคะแนนความพึงพอใจสูงกว่าหรือเท่ากับ 86% และความพึงพอใจในข้อมูลที่ได้รับมีความสัมพันธ์ทางลบในระดับต่ากับความวิตกกังวลอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (r= -.296, p=.007) ข้อเสนอแนะ ควรพัฒนาโปรแกรมการให้ข้อมูลแก่ผู้ป่วยและญาติโดยการปรับปรุงกระบวนการให้ข้อมูลที่เหมาะสมกับระยะเวลา และอย่างเป็นระบบเพื่อให้ความพึงพอใจดีขึ้น
metadata.dc.description.other-abstract: This descriptive research aimed to study information satisfaction and anxiety among patients with cancer receiving PET/CT scan. Also, the correlation between data received and patient’s anxiety would be investigated. A sample of 83 patients was purposively recruited in this study. Data were collected during December 2014 to August 2015 by using Information Satisfaction questionnaire were developed by researcher, Patient information sheet and State-Anxiety Inventory. Data were then analyzed by descriptive statistics and Spearman rank correlation . The findings showed that the average anxiety scores before the PET/CT scan were at a low level (X = 36.41, SD = 8.69), in that 67.5%, 31.3%, and 1.2% of the patients had low, moderate, and high levels of anxiety, respectively. Whereas, the average anxiety scores after the PET/CT scan were also at a low level (X = 29.69, SD = 7.10), in that 91.6% and 8.4% of the patients had low and moderate levels of anxiety, respectively, but none found with a high level of anxiety. Besides, the level of information satisfaction according to the hospital’s standard criteria revealed that 67.5% had a low level (< 86%) and 32.5% had a high level (> 86%). Moreover, the information satisfaction scores were negatively correlated to anxiety, with low level (r= -.296, p=.007). Hence, the development of a systematic information program with a more appropriate period of time is recommended towards higher satisfaction among patients and their relatives.
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การพยาบาลผู้ใหญ่)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558
metadata.dc.description.degree-name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การพยาบาลผู้ใหญ่
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1225
metadata.dc.type: Thesis