Title: การสร้างชุดสาธิตองค์ประกอบของคลื่นตามขวาง เพื่อเสริมการเรียนรู้สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต
Other Titles: The construction of physics demonstration set in factors of transverse wave to support learning achevement of Mattayomsuksa 4 students at Suankularbwittayalai Rangsit School
Authors: ประวีณา อาจสมัย
metadata.dc.contributor.advisor: กาญจนา จันทร์ประเสริฐ
Keywords: สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานนทบุรี เขต 2 -- วิจัย;โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต -- นักเรียน -- วิจัย;วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- วิจัย
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลองมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดสาธิตองค์ประกอบของคลื่นตามขวางเพื่อเสริมการเรียนรู้สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต 2) หาประสิทธิภาพของชุดสาธิตองค์ประกอบของคลื่นตามขวางที่พัฒนาขึ้น 3) เปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของคะแนนก่อนและหลังเรียนของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ชุดสาธิตองค์ประกอบของคลื่นตามขวางที่พัฒนาขึ้นในการเรียนรู้ และ 4) สำรวจความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างต่อชุดสาธิตที่พัฒนาขึ้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิตจำนวน 2 ห้องเรียน 89 คน เป็นกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการเรียนรู้ แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสำรวจความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานโดยใช้ค่า t-test paired sample ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดสาธิตองค์ประกอบของคลื่นตามขวาง ที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 เป็นแท่งเหล็กพร้อมแกนหมุน ส่วนที่ 2 เป็นมือหมุน 360๐ ติดอยู่กับด้านของชุดสาธิต และส่วนที่ 3 เป็นกราฟแสดงการกระจัดของคลื่น 2) ชุดสาธิตองค์ประกอบของคลื่นตามขวาง มีประสิทธิภาพทางวิทยาศาสตร์ มีค่าความคลาดเคลื่อนไม่เกิน ± 5 เปอร์เซ็นต์ ประสิทธิภาพทางการศึกษา มีค่าร้อยละ 80/80 3) คะแนนเฉลี่ยหลังเรียนของกลุ่มตัวอย่างที่เรียนด้วยชุดสาธิตองค์ประกอบของคลื่นตามขวางสูงกว่าคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 4) ความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อชุดสาธิตองค์ประกอบของคลื่นตามขวาง โดยภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก (x̅ =4.48 S.D. = 0.99)
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of this experimental research were 1) to construct a physics demonstration set in factors of transverse wave for supporting learning achievement of mattayomsuksa 4 students at Suankularbwittayalai Rangsit School 2) to find the efficiency of the physics demonstration set in factors of transverse wave 3) to compare the means of pre-test and post-test when using the developing physics demonstration set and 4) to survey students’ satisfaction on the developing physics demonstration set. The sample group of this study was the purposive sampling group that had 89 students from two mattayomsuksa 4 classrooms who learned at Suankularbwittayalai Rangsit School. Research instruments were lesson plans, achievement tests and the questionnaires on learners’ satisfaction. Descriptive statistics, t-test were used to analyze data. The findings were as follows: 1) The result of the construction of physics demonstration set in factors of transverse wave was less than ± 5 percent error efficiency science. 2) The education efficiency index overall of the physics demonstration set in factors of transverse wave was 80/80. 3) Students’ learning achievement by studying in the physics demonstration set in factors of transverse wave that the student showed had higher level of learning achievement than pre-learning at the .05 of significance. 4) The result of assessment experimental set in the physics demonstration set in factors of transverse wave five experts’ overall stay in the good level.(x̅ = 4.70, S.D. =0.04) 5) Students who learned by the physics demonstration set in factors of transverse wave had overall view stay in the higher level (x̅ =4.48, S.D. =0.99)
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การสอนวิทยาศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1266
metadata.dc.type: Thesis