https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1277
Title: | การออกแบบเชิงศึกษาสำนึกสำหรับเครือข่ายการจัดเส้นทางแบบลิงค์สเตทที่รองรับทราฟฟิกประเภทยูนิคาสต์และมัลติคาสต์ |
Other Titles: | Heuristic design for link-state routing networks supporting unicast and multicast traffic |
Authors: | อรรณพ หมั่นสกุล |
metadata.dc.contributor.advisor: | เกียรติศักดิ์ ใหม่เจริญนุกูล, พิสิษฐ์ ชาญเกียรติก้อง |
Keywords: | อัลกอริทึม -- วิจัย;การสื่อสารทราฟฟิก -- วิจัย |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | เป็นที่รู้กันดีว่าการออกแบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตโพรโตคอลที่รองรับทราฟฟิกทั้งประเภทยูนิคาสต์และมัลติคาสต์เป็นปัญหาที่ยาก ดุษฎีนิพนธ์นี้นำเสนออัลกอริทึมเชิงสามัญสำนึกสองอัลกอริทึม สำหรับการออกแบบเครือข่ายดังกล่าว อัลกอริทึมแรกชื่อว่า M-MENTOR ได้จากการปรับเปลี่ยนการสร้างต้นไม้สแปนนิ่งของอัลกอริทึม MENTOR-II โดยอัลกอริทึม M-MENTOR จะใช้อัลกอริทึม Modified T-M แทนอัลกอริทึม Prim-Dijkstra ในการต้นไม้สแปนนิ่งแกนหลัก เนื่องจากการออกแบบเครือข่ายควรพิจารณาข้อจำกัดค่าหน่วงเวลา จึงนำเสนออัลกอริทึมที่สองชื่อว่า Modified MENTOR-II อัลกอริทึมนี้จะหาค่าการใช้ประโยชน์สูงสุดของเส้นทางเชื่อมโยงตามค่าหน่วงเวลาและความจุ แทนที่จะไปกำหนดค่าพารามิเตอร์ในการออกแบบอย่างตายตัวเหมือนในอัลกอริทึม MENTOR-II ปกติ ผลการจำลองแสดงให้เห็นว่า อัลกอริทึมที่นำเสนอทั้งสองนี้จะมีผลทำให้ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งตํ่ากว่าอัลกอริทึม MENTOR-II ปกติ ในเกือบทุกกรณีที่ทดสอบ |
metadata.dc.description.other-abstract: | It is well known that the design of internet protocol networks that are able to support both unicast and multicast traffic is a difficult problem. This dissertation proposes two heuristic algorithms for such network design. The first proposed algorithm, namely M-MENTOR, is obtained by modifying spanning tree building portion of the MENTOR-II algorithm. That is, to construct a core spanning tree, the M-MENTOR algorithm uses a Modified T-M algorithm instead of Prim-Dijkstra algorithm. The second proposed algorithm, namely Modified MENTOR-II, is motivated by the fact that delay constraints should be taken into account in the network design. In lieu of fixing all design parameters as in the ordinary MENTOR-II algorithm, the Modified MENTOR-II algorithm determines the maximum utilization of a link based on its delay and capacity. The simulation results show that, in almost all test cases, the proposed algorithms yield lower installation cost than the ordinary MENTOR-II. |
Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (เทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสารสนเทศ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1277 |
metadata.dc.type: | Thesis |