DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นฤมิตร รอดศุข-
dc.contributor.author: พรสิริ ตรีทิพย์รัตน์-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (จีนในระบบเศรษฐกิจโลก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การศึกษา เรื่อง บทบาทของจีนต่อการวมกลุ่มประชาคมเอเชียตะวันออก มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพัฒนาการความสัมพันธ์ระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีน และประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งยังเป็นการศึกษาการรวมกลุ่มในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ตลอดจนพลวัตของการปฏิสัมพันธ์ และประเด็นสำคัญคือ การศึกษาศักยภาพของจีนในการส่งเสริมการรวมกลุ่มประชาคมอาเซียน และประชาคมเอเชียตะวันออก โดยการศึกษาในครั้งนี้ จะเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ที่จะศึกษางานเอกสารเป็นหลักในการทำวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ผลการศึกษา พบว่า สาธารณรัฐประชาชนจีนได้เข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกมากขึ้นเป็นลาดับ หลังจากที่จีนได้ทาการปฏิรูปการปกครองครั้งใหญ่ใน ปี ค.ศ. 1949 และเพิ่มพัฒนาการทางการค้ากับอาเซียนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายหลังการเปิดระบบการค้าเสรีและการเข้าเป็นสมาชิกขององค์การการค้าโลก นอกจากนี้ทางด้านภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็มีประวัติการพัฒนาความร่วมมือกันอย่างยาวนาน ตั้งแต่ในช่วงสงครามเย็น การรวมกลุ่มกัน เพื่อวัตถุประสงค์ทางด้านการเมืองและได้ถูกพัฒนาความสัมพันธ์มาทางด้านเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้นในประเด็นเรื่องของการวมตัวของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้กลายเป็นประชาคมเอเชียตะวันออก ก็มีพัฒนาการขึ้นมาตามลำดับ โดยเฉพาะบทบาทของจีนที่มีส่วนร่วมเป็นอย่างมากในการผลักดันความร่วมมือดังกล่าวให้ประสบความสำเร็จ โดยจีนได้เข้ามีบทบาททั้งมิติทางด้านการเมืองความมั่นคง มิติทางด้านเศรษฐกิจ และมิติทางด้านสังคมและวัฒนธรรม ทาให้เกิดความร่วมมือระหว่างอาเซียน – จีนมากขึ้น ทั้งในด้านจำนวนความร่วมมือและความลุ่มลึกของการมีปฏิสัมพันธ์ อย่างไรก็ตาม ก็ความร่วมมืออาเซียน – จีนเองก็คงยังประสบปัญหาอุปสรรคบางประการทั้งปัญหาภายในอาเซียน และปัญหาความไว้วางใจในประเทศเอเซียตะวันออก ซึ่งเป็นปัญหาที่คอยหาทางแก้ไขร่วมกันต่อไป ดังนั้นการรวมกลุ่มประชาคมเอเชียตะวันออก จึงเป็นเรื่องของความร่วมมือที่มีการดำเนินงานไปภายใต้ความร่วมมือระหว่างอาเซียน และประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ แต่การรวมกลุ่มประชาคมเอเชียตะวันออกอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการดาเนินการในอนาคต แต่หากมองถึงผลประโยชน์ที่จะได้ร่วมกันภายใต้กรอบความร่วมมือดังกล่าว ก็จะเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันที่จะทำให้ประเทศที่ได้รับผลประโยชน์เหล่านั้นหันมาร่วมมือกันรวดเร็วมากขึ้น
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน -- จีน
dc.subject: จีน -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ -- อาเซียน
dc.title: บทบาทของจีนต่อการรวมกลุ่มประชาคมเอเชียตะวันออก
dc.title.alternative: The role of China in East Asia community integration
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The study of the role of China in East Asia Community Integration has the proposal to study a relation between South East Asia countries and China. Besides, this thesis studies the integration in East Asia and South East Asia regions and the dynamic of the relations. In addition, also studies in the efficiency of China to lead this economic group to be East Asia Community. This study is Qualitative Research, by using secondary document. Such as, Coneerned researches, Reports. The result of the study found that, The People’s Republic of China has more power and action to South East Asia region. Especially, after the China Communist Revolution in 1949 and China entered World Trade Organization in 2001. The role of China in South East Asia was increased dramatically. In South East Asia area, each country internally cooperate each other since Cold War period. Firstly, the cooperation was aimed for political issue but when there’s no more external threaten factors. Thus, they have developed their cooperation to be in tern of economic. The role of China through this region was shown in main three dimensions. First, dimension of politics and security in ASEAN. Second, dimension of Economic both of Free Trade Area with ASEAN and Investment in ASEAN, Finally, dimension of Social and Cutural which China provided help trough many projects with ASAEN. All of this cooperation not only show out the increasing of number about the interaction between ASEAN – China but also show out the deeper cooperation between them. Hence, the integration in East Asia region to be East Asia Community was gradually contributed. However, to be success this integration still need the strong cooperation form country members, ASEAN, China, Japan and South Korea. Moreover, the role of China will have the significant to enhance this cooperation successfully.
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: จีนในระบบเศรษฐกิจโลก