DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นฤมิตร รอดศุข-
dc.contributor.author: วีสสุดา แสงวิรัตนชัย-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (จีนในระบบเศรษฐกิจโลก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การศึกษาเรื่องศักยภาพในการพัฒนาธุรกิจการเกษตรประเภทไม้ตัดดอกของไทยและจีน ศึกษาเชิงเปรียบเทียบ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการการผลิตและการจำหน่ายไม้ตัดดอกของไทยและจีน ก่อนมีข้อตกลง ACFTA เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ศักยภาพการพัฒนาการผลิตและการจำหน่ายไม้ตัดดอกของไทยและจีน หลังมีข้อตกลง ACFTA และเพื่อศึกษาและวิเคราะห์แนวโน้มศักยภาพการผลิตและการจาหน่ายไม้ตัดดอกของไทยและจีน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพที่ใช้การศึกษาแบบการวิจัยเอกสารด้วยการค้นคว้ารวบรวมข้อมูลจากหนังสือ วารสาร บทความวิชาการ สื่อออนไลน์ และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และใช้การวิเคราะห์ข้อมูลแบบเชิงพรรณนาด้วยการนำข้อมูลที่ได้จากการวิจัยเอกสารมาจัดลำดับความสำคัญของแต่ละประเด็นให้มีความเชื่อมโยง และมีความเป็นเหตุเป็นผลซึ่งกันและกัน ผลการวิจัยพบว่า จุดแข็งของอุตสาหกรรมไม้ตัดดอกของสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้แก่ (1) พื้นที่มีขนาดใหญ่ สามารถแบ่งพื้นที่แต่ละมณฑลที่มีศักยภาพในการปลูกไม้ตัดดอกในพันธุ์ที่เหมาะสมได้ และสามารถพัฒนาคลัสเตอร์ (Cluster) ไม้ดอกขึ้นได้ในหลายๆ พื้นที่ อาทิเช่น มณฑลยูนนานที่เมืองโต้วหนาน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้าส่งไม้ตัดดอกอันดับหนึ่งของประเทศ มณฑลกวางตุ้ง และมณฑลกว่างซีที่กำลังพัฒนาให้เป็นแหล่งผลิตไม้ตัดดอกที่สำคัญของประเทศ (2) สภาพภูมิอากาศมีความหนาวเย็น ฤดูร้อนไม่ร้อนจัด ฤดูหนาวไม่หนาวจัด สามารถปลูกไม้ดอกเมืองหนาวได้หลากหลายชนิด (3) แรงงานมีราคาถูก มีความอดทนและมีจำนวนมาก (4) ภาครัฐให้การสนับสนุน ส่งเสริม และพัฒนาอุตสาหกรรมไม้ตัดดอกอย่างต่อเนื่อง ทั้งการออกนโยบายส่งเสริมการผลิตในประเทศ การร่วมทุนกับบริษัทต่างชาติที่มีความชำนาญทางเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมไม้ตัดดอก โดยเฉพาะประเทศเนเธอร์แลนด์ อิสราเอล เป็นต้น การร่วมทุนในโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตไม้ตัดดอก การแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีการผลิต การวิจัยและพัฒนาการผลิต การส่งเสริมให้เอกชนจีนออกไปลงทุนต่างประเทศ รวมถึงการพัฒนาระบบขนส่ง โดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูง เพื่อใช้เป็นเส้นทางคมนาคมที่จะเชื่อมต่อไปยังภูมิภาคต่างๆ เพื่อประหยัดเวลาในการขนส่งได้มากขึ้น ขณะที่จุดอ่อนของอุตสาหกรรมไม้ตัดดอกของจีน คือ (1) มาตรฐานของสินค้าภายใต้แบรนด์ Made in China ซึ่งค่านิยมของคนส่วนใหญ่ยังไม่ให้การยอมรับ หรือมีคุณภาพ ความน่าเชื่อถือ และความโปร่งใสที่ยังไม่สามารถเทียบเท่าทางยุโรปได้ (2) ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังเป็นเกษตรกรรายย่อยที่ยังขาดทักษะในการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต ขาดข้อมูลด้านการตลาด สำหรับจุดแข็งของอุตสาหกรรมไม้ตัดดอกของไทย คือ (1) การผลิตกล้วยไม้ตัดดอก ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศผู้ผลิตกล้วยไม้ตัดดอกที่มีศักยภาพมากที่สุดในโลก นอกจากนี้ไทยยังสามารถปลูกไม้ตัดดอกเมืองร้อนได้หลากหลายชนิดมากกว่าจีน (2) เกษตรกรไทยมีความสามารถในการพัฒนาสายพันธุ์ไม้ตัดดอก ส่งผลให้มักจะมีไม้ตัดดอกชนิดใหม่ๆ เกิดขึ้นเสมอ สามารถพัฒนาจนนำไปสู่การส่งออกได้ ขณะที่จุดอ่อนของอุตสาหกรรมไม้ตัดดอกของไทย ได้แก่ (1) พื้นที่ที่มีความเหมาะสมในการปลูกไม้ตัดดอกมีจำกัด บางพื้นที่มีอากาศที่ไม่เอื้ออานวยในการปลูก ยกตัวอย่างเช่น ภาคเหนือ ภาคใต้ เหมาะสำหรับปลูกไม้ดอกเมืองหนาว ซึ่งผลผลิตที่ได้ก็ยังไม่สามารถเทียบเท่าจีนได้ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่แตกต่างกัน ภาคกลางเหมาะสำหรับปลูกไม้ดอกเมืองร้อน เป็นต้น (2) แรงงานมีราคาแพง ไม่ค่อยมีคุณภาพ และมีจำนวนน้อย (3) การบริหารจัดการของภาครัฐยังไม่สามารถเทียบเท่าจีนได้ เนื่องจากยังให้การสนับสนุนและพัฒนาที่ไม่ต่อเนื่องและไม่เอาจริงเอาจังมากพอ มีเพียงภาคเอกชนที่พยายามผลักดันให้อุตสาหกรรมไม้ตัดดอกของไทยขับเคลื่อนต่อไป โดยการคิดค้นและพัฒนาผสมสายพันธุ์ไม้ดอกชนิดต่างๆ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆ ในการส่งออกไปยังต่างประเทศ กล่าวโดยสรุป จีนมีศักยภาพในการพัฒนาธุรกิจการเกษตรประเภทไม้ตัดดอกได้ดีกว่าไทย เนื่องจากระบบเศรษฐกิจที่มีลักษณะเป็นสังคมนิยมการตลาด โดยภาครัฐจะออกนโยบายหรือมาตรการต่างๆ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมไม้ตัดดอกมาอย่างต่อเนื่องและชัดเจน แต่สำหรับไทยมีระบบเศรษฐกิจแบบเสรีนิยมที่ภาครัฐจะไม่ค่อยให้ความสำคัญ แต่กลับเป็นภาคเอกชนของไทยที่มีความตื่นตัวในการพัฒนามากกว่า เพื่อขับเคลื่อนให้อุตสาหกรรมไม้ตัดดอกของไทย ซึ่งไม่เพียงแค่กล้วยไม้ชนิดเดียว แต่มีความพยายามที่จะพัฒนาและค้นหาไม้ตัดดอกชนิดใหม่ๆ ให้เป็นที่ยอมรับในระดับโลกต่อไป
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ธุรกิจการเกษตร -- วิจัย
dc.subject: ไทย -- การค้าระหว่างประเทศ -- จีน -- วิจัย
dc.subject: จีน -- การค้าระหว่งประเทศ -- ไทย -- วิจัย
dc.title: ศักยภาพในการพัฒนาธุรกิจการเกษตรประเภทไม้ตัดดอกของไทยและจีน : ศึกษาเชิงเปรียบเทียบ
dc.title.alternative: The capability in developing cut flowers business of Thailand and China : a comparative study
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purposes of the research were : 1) to study the development of production and sales in Thai’s cut flower with China before ASEAN – China Free Trade Agreement (ACFTA) was applied; 2) to study the capability of production and sales in Thai’s cut flower after ACFTA was applied and 3) to study the possibility of the capability in production and sales in Thai’s cut flower between Thai and China. The results found that strengths of cut flower industry of China is (1) There’s a big landscape in many part of China which has a capability to grow the cut flower and also can develop to be a cluster such as, Yunnan, Dounan. This town is the biggest center of the production and exportation of flower in Guangdong. Also Guangxi is developing to be the land of production of cutting flower. (2) The climate is very approximated to grown the winter flower. (3) The cost of the labor is very low and this nature’s of labor is suitable for this kind of work. (4) The government supports this business continuously by announcing the policy to increase the number of the production and also to make to joint venture with other country to share the knowledge and technology about this innovation. Besides, China also invested in infrastructure such as, high speed train in order to be the main transportation to ship out their cargo to be other countries. While, weakness of cut flower industry of China is (1) The standard of the China goods which was not so acceptable in worldwide market due to their quality and can’t compete with Europe product. So, China needs to increase their goods quality to be the standard one. (2) Most of the business owner is local agricultural so they still lack of the knowledge of technology and marketing. For the strengths of cut flower industry of Thailand is (1) Thai has a capability about the business of orchid because of Thai’s whether is approximate. That’s why Thailand is the strongest exporter of cutting orchid. Moreover, Thailand can grow many species of flower than China. (2) Thai agricultural can create new species of cutting flower. So, Thai always has new products to serve the market. While, weakness of cut flower industry of Thailand is (1) The landscape in Thailand still limited and some area also can’t support this cutting flower. Thai cutting flower, most species will be the flower which can grown in hot weather, while as in China most species will be the flower which can grow in cool weather. (2) Thai’s labor cost is quite expensive if compared with China. (3) Lack of the continuously support from government. For the other cutting flower only private sector that continue for the investment. In conclusion, China has more capability in cutting flower business if compared with Thai. The main factor is the economic system market socialism. The government will announce the policy in order to develop this industrial for sustainable growth. In the other hand, Thai’s government doesn’t pay the intension to improve the development of this business but mostly was done by private sector in order to compete with world market and find the new species of cutting flower
dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: จีนในระบบเศรษฐกิจโลก