https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1306
Title: | การโฆษณาประชาสัมพันธ์หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณทิต สาขาวิชาการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ (ระบบการศึกษาทางไกลอินเตอร์เน็ต) ผ่านเฟชบุ๊กด้วยวิธีทรีสเต็ป |
Other Titles: | Advertisment for Promoting Master of Science Program, Department of Information Technology Management (Internet Distrance Learning System) Via Facebook by Three Step Technique |
Authors: | พิทักษ์ จงวัฒนกูล |
metadata.dc.contributor.advisor: | สานนท์ ฉิมมณี |
Keywords: | การศึกษากับเทคโนโลยี -- เทคโนโลยี;อินเตอร์เน็ต -- การโฆษณาทางอินเตอร์เน็ต;การประชาสัมพันธ์;การศึกษาทางไกล -- โทรคมนาคมเพื่อการศึกษา |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีประชาสัมพันธ์เฟซบุ๊กแฟนเพจ โดยผู้วิจัยได้นาเสนอรูปแบบการโพสต์เรียกว่า ทรีสเต็ป สาหรับการโพสต์ข้อมูลข่าวสารของหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ (ระบบการศึกษาทางไกลอินเตอร์เน็ต) บนแฟนเพจ โดยใช้การวัดผลทางสถิติ ได้แก่ จานวนการกดไลค์ การเข้าถึง การแบ่งปันและการแสดงความคิดเห็นจากแอดมินพาเนล ซึ่งเป็นเครื่องมือของเฟซบุ๊กที่ใช้สาหรับวิจัยในครั้งนี้ รวมถึงเปรียบเทียบรูปแบบการโพสต์แบบทรีสเต็ปกับการโพสต์รูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ การแชร์ การโพสต์รูปภาพ โดยได้เก็บข้อมูลเป็นระยะเวลา 18 เดือน ผลการศึกษา พบว่าวิธีการโพสต์แบบ ทรีสเต็ปจะได้ผลดีในหมวดหมู่ของ การโฆษณาหลักสูตร และได้ผลดีในหมวดหมู่การประชาสัมพันธ์หลักสูตร เพราะสามารถทาอัตราส่วนร้อยละได้มากกว่าการโพสต์ในรูปแบบอื่น ๆ แต่มีในบางกรณีที่การโพสต์แบบปกติมีจานวนการกดไลค์มากกว่าแบบทรีสเต็ป เช่นการโพสต์ในวันที่ 30 มกราคม 2558 มีการโพสต์ประชาสัมพันธ์หลักสูตรด้วยวิธีโปรโมทแบบจ่ายเงิน ซึ่งมีการเข้าถึงแบบธรรมดา จานวน 440 ครั้ง และมียอดการเข้าถึงจากการชาระเงิน 8528 ครั้ง และมีจานวนการกดไลค์ 284 ครั้ง ดังนั้นถ้าไม่รวมจานวนครั้งที่ได้จากการโพสต์แบบจ่ายเงิน จะพบว่า การโพสต์แบบทรีสเต็ปจะสามารถสร้างจานวนการกดไลค์มากกว่าการโพสต์แบบรูปภาพและมากกว่าการโพสต์แบบแบ่งปัน ดังนั้นควรใช้วิธีการโพสต์แบบทรีสเต็ปและเลือกเนื้อหาที่จะทาการโพสต์ ให้เป็นเนื้อหาที่ใกล้เคียงหรือเกี่ยวข้องโดยตรงกับวัตถุประสงค์หรือหน้าที่ขององค์กร ก็จะได้รับการตอบรับหรือได้รับการสนใจจากสมาชิกแฟนเพจมากกว่า |
metadata.dc.description.other-abstract: | An objective of this paper is to research how to promote fanpage of msitmonline .com . Additionally, this paper presents a new method called as “Three Step” for information posting on the fanpage. Evaluation can be divided into like, saw, share, and comment from the admin panel of facebook in a term of statistics match. The performance of the proposed Three Step is compared to sharing and traditional post. This experiment took 18 months. From the result, it found that totally the proposed Three Step gives the best performance in “like” comparing to the traditional post. However, in case of 30January 2015, number of “saw” of the traditional post is up to 8,812, which ismore thanThree Step. Thereason behindwhy this traditional post is very popular since it was promoted with payment, which consists of 284 saws for actual traditional post and 8528 saws for promoted with payment. Thus, in normal case Three Step is the best for “like” |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.(การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสารสนเทศ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1306 |
metadata.dc.type: | Thesis |