https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/130
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัลลภา เฉลิมวงศาเวช | - |
dc.contributor.author | ฤทัยทิพย์ ประชาสุข | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจยัคร้ังนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพที่เป็นจริง สภาพที่พึงประสงค์ ความต้องการ จำเป็ นต่อการใช้บริการห้องสมุดในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา และแนวทางการพัฒนา ห้องสมุดในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พระนครศรีอยุธยา เขต 1 โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษา ในโรงเรียน พระอินทร์ศึกษา (กล่อมสกุลอุทิศ) จำนวน 159 คน เครื่องมือเป็นแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 36 ข้อ สถิติที่ใช้ในวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และการวิเคราะห์ดัชนีความสำคัญของความต้องการจำเป็ น (PNI modified ) ผลการวิจัยพบว่า สภาพที่เป็นจริง และสภาพที่พึงประสงค์ต่อการใช้บริการห้องสมุด ในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาอยู่ในระดับปานกลาง และระดับมาก ตามลำดับ ซึ่งความ ต้องการจำเป็นต่อการใช้บริการห้องสมุดเรียงลำดับ ดังนี้ 1) ด้านหนังสือดี 2) ด้านบรรณารักษ์ดี 3) ด้านบรรยากาศดี ซึ่งแนวทางการพัฒนาห้องสมุดโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา คือ จัดสรร งบประมาณ สนับสนุนการพัฒนาห้องสมุดโรงเรียนให้มีความทันสมัย ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของ โลก ทั้งในเรื่องทรัพยากรสารสนเทศ บรรณารักษ์รวมถึงอาคารสถานที่วัสดุครุภัณฑ์ต่าง ๆ ให้มี ความพร้อม และตรงกับความต้องการของผู้ใช้บริการให้มากที่สุด | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ห้องสมุดโรงเรียน -- พระนครศรีอยุธยา | en_US |
dc.subject | การศึกษาขั้นมัธยม -- พระนครศรีอยุธยา | en_US |
dc.subject | ห้องสมุดโรงเรียน -- บริการ | en_US |
dc.title | ความต้องการจำเป็นต่อการใช้บริการห้องสมุดในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาสังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 | en_US |
dc.title.alternative | Need assessment for library services in educational opportunity expansion school under Pra Nakorn Si Ayutthaya primary educational service area office 1 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This study aims to investigate the actuality, expectation, and needs for library services and create a guideline to improve the quality of the library in an educational opportunity expansion school under Pra Nakorn Si Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 1. The samples in this study included 159 students, teachers, and staff in Prainsuksa Klomsakul Utid School. The instrument used to collect data was a five-point Likert scale questionnaire containing 36 questions. The statistics used in the data analysis were frequency, percentage, means, standard deviation, and modified priority needs index (PNImodified). The results of the analysis showed that the levels of actuality and expectation towards the library services were medium and high, respectively. Furthermore, the needs for library services included good books, helpful librarians, and suitable environment. In terms of the library improvement, the library should be funded and improved in terms of technology, information resources, librarians, as well as facilities and the condition of library so that it would suit the needs of the users. | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การบริหารการศึกษา | en_US |