https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1438| Title: | การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาวิทยาศาสตร์ โดยใช้ห้องเรียนกลับด้าน ร่วมกับ google classroom ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 |
| Other Titles: | The development of learning achievement in science course using flipped classroom with google classroom for grade 8 students |
| Authors: | วราภรณ์ พุทธำรงค์ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | เตชาเมธ เพียรชนะ |
| Keywords: | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน;วิทยาศาสตร์;ห้องเรียนกลับด้าน;โปรแกรมสื่อทางการศึกษา |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน ร่วมกับการใช้ Google Classroom ก่อนและหลังเรียน 2) เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจในการเรียนรายวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน ร่วมกับการใช้ Google Classroom กลุ่มตัวอย่างของการวิจัย ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จานวน 1 ห้องเรียน รวมทั้งสิ้น 43 คน ที่ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 3 ประเภท คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ3) แบบสอบถามความพึงพอใจในการเรียนของนักเรียน การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลตามความมุ่งหมายของการวิจัย ประการที่ 1 ใช้การทดสอบค่า t แบบกลุ่มตัวอย่างสัมพันธ์กัน (t –test for dependent Samples) ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลตามความมุ่งหมายของการวิจัยประการที่ 2 ใช้การหาค่าเฉลี่ย () และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความพึงพอใจในการเรียนรายวิชาวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน อยู่ในระดับมาก ( เท่ากับ 4.43, S.D. เท่ากับ 0.03) |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were to compare learning achievement of the grade 8 students before and after using Flipped Classroom with Google Classroom and to study the satisfaction of the grade 8 students taught by Flipped Classroom with Google Classroom. The sample group was gathered from a classroom of 43 grade 8 students, obtained through cluster random sampling. The research instruments used consisted of 1) a Flipped Classroom Approach lesson plan, 2) a learning achievement test, and 3) a student satisfaction questionnaire. The data were analyzed using data analysis for the purpose of the research. According to the first objective, t test for dependent was used. The mean ( ) and standard deviation (SD) were used for finding the results of the second objective. The results revealed that the learning achievement of the grade 8 students after learning through Flipped Classroom Approach was higher than the achievement prior to learning through the approach with statistical significance at the level of 0.05. The results also showed the grade 8 students were satisfied with learning through Flipped Classroom Approach at a high level ( = 4.43, S.D. = 0.03) |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1438 |
| metadata.dc.type: | Thesis |