https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1443
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชิดชไม วิสุตกุล | - |
dc.contributor.author | จีรัษติธร มุกดาเพชร | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์และประเมินหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาการออกแบบสื่อดิจิทัล คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ โดยใช้รูปแบบการประเมิน CIPPI Model ได้แก่ ด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ ด้านผลผลิต และด้านผลกระทบ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือ ผู้สำเร็จการศึกษา นักศึกษาที่กำลังศึกษา อาจารย์ผู้สอน และผู้บริหารหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาการออกแบบสื่อดิจิทัล คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ การเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยการใช้แบบวิเคราะห์หลักสูตร แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลมีทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ โดยการหาความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลวิจัยสรุปได้ว่า หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาการออกแบบสื่อดิจิทัล คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ มีความสอดคล้องกับเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2558 และกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2552 การประเมินในทุกด้านมีผลการประเมินเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ด้านบริบท อยู่ในระดับมาก (x̅ = 3.74, S.D. = 0.82) ด้านปัจจัยนำเข้า อยู่ในระดับมาก (x̅ = 3.73, S.D. = 0.79) ด้านกระบวนการ อยู่ในระดับมาก (x̅ = 3.82, S.D. = 0.75) ด้านผลผลิต อยู่ในระดับมาก (x̅ = 3.95, S.D. = 0.74) และในด้านผลกระทบ อยู่ในระดับมาก (x̅ = 3.92, S.D. = 0.71) | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การประเมินหลักสูตร | en_US |
dc.subject | การวิเคราะห์หลักสูตร | en_US |
dc.subject | หลักสูตรและการสอน -- การประเมิน | en_US |
dc.title | การประเมินหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาการออกแบบสื่อดิจิทัลคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ | en_US |
dc.title.alternative | Assessment of bachelor of technology program in digital media design, faculty of architecture and design, Rajamangala University of Technology Rattanakosin | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research aimed to analyze and assess the Bachelor Technology Program in Digital Media Design, Faculty of Architecture and Design, Rajamangala University of Technology Rattanakosin, using the CIPPI evaluation model with five aspects including context, input, process, product, and impact. The samples were current students, graduates, teachers, and the program administrators. The instruments included curriculum analysis, a questionnaire, and an interview. Data analysis was conducted quantitatively and qualitatively, using frequency, percentage, mean, standard deviation and content analysis. The result revealed that the program met the requirements of the Standard Criteria of Undergraduate Programs B.E.2558 (2015) and the National Qualifications Framework for Higher Education B.E. 2552 (2009). The average score of all aspects was high. In terms of context, the mean score was high (x̅ = 3.74, S.D. = 0.82). In terms of input, the mean score was high (x̅ = 3.73, S.D. = 0.79). In terms of process, the mean score was high (x̅ = 3.82, S.D. = 0.75). In terms of product, the mean score was also high (x̅ = 3.95, S.D. = 0.74). In terms of impact, the mean score was high as well (x̅= 3.92, S.D. = 0.71). | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | หลักสูตรและการสอน | en_US |