https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1458
Title: | ปัจจัยการสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการและภาพลักษณ์ตราสินค้าที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เวชสำอางยูเซอรินของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Integrated marketing communication and brand image affecting consumer buying decision of Eeucerin cosmeceutical skincare in Bangkok |
Authors: | วรัชญา ธนูศิลป์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | สุมาลี สว่าง |
Keywords: | การสื่อสารการตลาด;ตราสินค้า -- การนำเสนอ;ผลิตภัณฑ์เวชสำอาง -- การตลาด;ชื่อตราผลิตภัณฑ์ |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยลักษณะประชากรศาสตร์ ที่ส่งผล ต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เวชสำอางยูเซอรินของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร (2) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านการสื่อสารทางการตลาดแบบบูรณาการ ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เวชสำอางยูเซอรินของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร (3) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านภาพลักษณ์ตราสินค้า ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เวชสำอางยูเซอรินของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร และต้องเคยใช้หรือกำลังใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางยูเซอรินจำนวน 400 คน และใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก (Convenience Sampling) การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน(Standard Deviation) และใช้สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ t-Test, One-Way ANOVA (F-Test) และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยลักษณะประชากรศาสตร์ ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ สถานภาพสมรส และรายได้ท1ีแตกต่างกัน ส่งผลต่อการตัดสินใจซืIอผลิตภัณฑ์เวชสำอางยูเซอรินของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (2) ปัจจัยการสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการ ได้แก่ ด้านการขายโดยพนักงาน ด้านการประชาสัมพันธ์ ด้านการตลาดทางตรง และด้านการส่งเสริมการขายส่งผลต่อการตัดสินใจซืIอผลิตภัณฑ์เวชสำอางยูเซอรินของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) ปัจจัยภาพลักษณ์ตราสินค้า ได้แก่ ด้านทัศนคติ ด้านคุณประโยชน์ ด้านเอกลักษณ์ของการเชื่อมโยงตราสินค้า ด้านความชื่นชอบของการเชื่อมโยงตราสินค้า และด้านคุณลักษณะ ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เวชสำอางยูเซอรินของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were to study the difference of demographic factors affecting the buying decision of Eucerin cosmeceutical skincare in Bangkok, with statistical significance at the level of 0.05; to study integrated marketing affecting the buying decision of Eucerin cosmeceutical skincare in Bangkok, with statistical significance at the level of 0.05 and to study brand image factors affecting the buying decision of Eucerin cosmeceutical skincare in Bangkok. A questionnaire was used as a tool for data collection with 400 consumers who used or were using Eucerin cosmeceutical skincare with convenience sampling technique. Statistical analysis was conducted using descriptive statistics including frequency, percentage, mean, and standard deviation. Inferential statistics including t-Test, One-Way ANOVA (FTest), and multiple regression analysis. The results of the study were shown as follows: (1) The demographic factors including gender, age, educational level, occupation, marital status and income affected the buying decision of Eucerin cosmeceutical skincare in Bangkok with statistical significance at the level of 0.05. (2) The integrated marketing factors including personal selling, public relation, direct marketing and sale promotion affected the buying decision of Eucerin cosmeceutical skincare in Bangkok with statistical significance at the level of 0.05. (3) The brand image factors including attitude, benefits, uniqueness of brand associations, favorability of brand associations and attributes of brand associations affected the buying decision of Eucerin cosmeceutical skincare in Bangkok with statistical significance at the level of 0.05 |
Description: | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 |
metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | บริหารธุรกิจ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1458 |
metadata.dc.type: | Thesis |