https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1465| Title: | แนวทางการจัดการศาสนสถานประเภทวัดของพุทธศาสนาเถรวาทมหานิกาย ในจังหวัดภูเก็ต |
| Other Titles: | anagement guidelines of Theravada Maha Nikaya Buddhist temples in Phuket Province |
| Authors: | สารินทร์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ณกมล จันทร์สม |
| Keywords: | ศาสนสถาน -- การจัดการสิ่งแวดล้อม;วัด -- ภูเก็ต;สิ่งแวดล้อมในศาสนสถาน -- การจัดการ |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | งานวิจัยวิทยานิพนธ์ชิ้นนี้ มีจุดประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมและข้อมูลทั่วไป ของศาสนสถานประเภทวัดของพุทธศาสนาเถรวาทมหานิกายในจังหวัดภูเก็ต 2) เพื่อศึกษาแนว ทางการจัดการศาสนสถานประเภทวัดของพุทธศาสนาเถรวาทมหานิกายในจังหวัดภูเก็ต ผ่าน กระบวนการบริหาร POSDCORB 3) เพื่อสร้างแนวทางการจัดการของศาสนสถานประเภทวัดของ พุทธศาสนาเถรวาทมหานิกายในจังหวัดภูเก็ต การวิจัยเชิงคุณภาพนี้เก็บข้อมูลจากบุคลากรด้านการ จัดการของศาสนสถานประเภทวัดของพุทธศาสนาเถรวาทมหานิกายในจังหวัดภูเก็ตจํานวน 10 แห่ง โดยใช้การสัมภาษณ์แบบไร้โครงสร้างเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล และผ่านการวิเคราะห์โดยใช้ เทคนิคการวิเคราะห์องค์ประกอบ จากการศึกษา พบว่า 1) สภาพแวดล้อมของศาสนสถานประเภทวัดของพุทธศาสนาเถรวาท มหานิกายในจังหวัดภูเก็ตบางประการ ก่อให้เกิดข้อจํากัดต่อการเข้าถึงการจัดการที่อยู่ในระดับที่ เหมาะสม 2) ปัจจัยทั้งหมดในกระบวนการบริหาร POSDCORB ของศาสนสถานประเภทวัดของ พุทธศาสนาเถรวาทมหานิกายในจังหวัดภูเก็ตแต่ละแห่ง มีความแตกต่างขึ้นอยู่กับวิธีการจัดการของ พระสังฆาธิการวัดของแต่ละวัด 3) กระบวนการการจัดการของวัดถูกออกแบบเพื่อตอบรับความ เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชน รูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดปัจจัยพิเศษขึ้นคือ ปัจจัยด้านความศรัทธาหรือ Faith (F) เพื่อก่อให้เกิดกระบวนการบริหารที่ถูกต้อง เมื่อทําการบูรณา การกับกระบวนการบริหาร POSDCORB กระบวนการบริหารจึงเปลี่ยนเป็น POSDCORBE วิทยานิพนธ์ ชิ้นนี้ยังได้สรุปจบในรูปแบบข้อแนะนําสําหรับบุคลากรด้านการจัดการของศาสน สถานประเภทวัดของพุทธศาสนาเถรวาทมหานิกาย เพื่อสนับสนุนให้เกิดความเข้าใจในรูปแบบการ จัดการอันเป็นเอกลักษณ์ของของศาสนสถานประเภทวัดของพุทธศาสนาเถรวาทมหานิกาย |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were 1) to study the setting and general information of Theravada Maha Nikaya Buddhist temples in Phuket Province, 2) to study the administration process of Theravada Maha Nikaya Buddhist temples in Phuket Province through the scope of the POSDCORB management process, and 3) to create an administration guideline of Theravada Maha Nikaya Buddhist temples in Phuket Province. The qualitative research data were collected from 10 administrative personnel from 10 Theravada Maha Nikaya Buddhist temples in Phuket Province using an unconstructed interview as a data collection tool. The collected data then went into the analysis process using the component analysis technique. The study revealed that 1) some settings on Theravada Maha Nikaya Buddhist temples in Phuket led to limitations toward reaching an optimal administration level. 2) All factors within the POSDCORB management process of each Theravada Maha Nikaya Buddhist temple in Phuket Province differed, depending on the Sangha abbot's administrative style of the specific Buddhist temple. 3) Temple's administration process was designed to accommodate the fidelity of Buddhists. This unique aspect required an additional factor of Faith (F) to finalize the correct management process. Thus, integrated into the original POSDCORB management process, the tailor-made management process became POSDCORB+F. According to the conclusion of the research, the recommendations were offered for Maha Nikaya Buddhist temples administrative personnel to promote the understanding of the distinctive administrative process for Theravada Maha Nikaya Buddhist temples. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 |
| metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | บริหารธุรกิจ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1465 |
| metadata.dc.type: | Thesis |