https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1467| Title: | แนวทางการเลือกใช้ระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร ค้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ : กรณีศึกษาบริษัท โอแก๊ส โซลูชั่นส์ (ประเทศไทย) จํากัด |
| Other Titles: | Guidelines in Selecting Enterprise Resource Planning System for Human Resource Management: A Case Study of OGAS Solutions (Thailand) Company Limited |
| Authors: | ประภาพรรณ สิงสาธร |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ณกมล จันทร์สม |
| Keywords: | การจัดการทรัพยากรมนุษย์;ทรัพยากรมนุษย์ -- การวางแผน;องค์การ -- การบริหาร |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้ 1)เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน ปัญหาด้านทรัพยากรมนุษย์ และ ประสิทธิภาพของระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร ด้านทรัพยากรมนุษย์ที่สามารถนํามา แก้ปัญหางานด้านทรัพยากรมนุษย์ของบริษัท โอแก๊ส โซลูชั่นส์ (ประเทศไทย) จํากัด 2)เพื่อศึกษา ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซอฟต์แวร์ระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร ด้านทรัพยากร มนุษย์ของบริษัท โอแก๊ส โซลูชั่นส์ (ประเทศไทย) จํากัด 3)เพื่อเสนอแนวทางที่เหมาะสมสําหรับ การตัดสินใจเลือกใช้ซอฟต์แวร์ระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร ด้านทรัพยากรมนุษย์ของบริษัท โอแก๊ส โซลูชั่นส์ (ประเทศไทย) จํากัด งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยกลุ่มประชากรที่ใช้ ในการศึกษามีทั้งหมด 13 ท่าน แบ่งตามบทบาทการให้ข้อมูลตามวัตุประสงค์การวิจัย ประกอบด้วย พนักงานระดับหัวหน้างาน จํานวน 5 ท่าน และพนักงานระดับปฏิบัติการ จํานวน 5 ท่าน และ ผู้บริหารที่มีอํานาจการตัดสินใจ จํานวน 3 ท่าน ด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-Depth Interview) ผลการวิจัยพบว่า 1)สภาพปัญหาด้านทรัพย์ยากรมนุษย์ของบริษัท คือ ไม่มีเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติงานด้านทรัพยากรมนุษย์ที่เป็นเอกเทศ ทั้งนี้ซอฟต์แวร์การจัดการเงินเดือน (Payrol) สามารถ ใช้แก้ปัญหางานด้านทรัพยากรมนุษย์ของบริษัท โอแก๊ส โซลูชั่นส์ (ประเทศไทย) จํากัด ได้ 2)ปัจจัย ที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซอฟต์แวร์ระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร ด้านทรัพยากรมนุษย์ของ บริษัท โอแก๊ส โซลูชั่นส์ (ประเทศไทย) จํากัด คือ ประสิทธิภาพของระบบการวางแผนทรัพยากร องค์กร ด้านทรัพยากรมนุษย์ ด้านราคา และด้านนโยบายองค์กร 3)แนวทางที่เหมาะสมในการ เลือกใช้ระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร ด้านทรัพยากรมนุษย์ คือ การกําหนดวัตถุประสงค์ และ นโยบายด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ การจัดจ้างเจ้าหน้าที่ด้านทรัพยากรมนุษย์ และการเลือก ระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร ด้านทรัพยากรมนุษย์ มาใช้ในองค์กร |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research are 1) to study the current situation and problems in human resource work of OGAS Solutions (Thailand) Co., Ltd. and the efficiency of the Enterprise Resource Planning system to solve the human resource problems of OGAS Solutions (Thailand) Co., Ltd., 2) to study factors affecting the decision to select ERP software of OGAS Solutions (Thailand) Co., Ltd., and 3) to provide appropriate guidelines for decision making in selecting to use Enterprise Resource Planning software regarding human resource management of OGAS Solutions (Thailand) Co., Ltd. This research is qualitative research. The population consisted of 13 people who were divided according to their roles in providing information based on the research objectives, comprising 5 supervisors, 5 operation staff, and 3 senior executives with decision-making authority. The research method was conducted using the In-Depth Interview. The results revealed that according to the problem of the human resource of OGAS Solutions (Thailand) Co., Ltd, there were no independent human resource staff; however, the payroll management software could be used to solve the problem of human resource operation at the company. The factors affecting the decision on the selection of Enterprise Resource Planning system software of OGAS Solutions (Thailand) Co., Ltd., were the system's efficiency, price and company policy. The appropriate guidelines in selecting Enterprise Resource Planning system are to establish human resource management's objectives and policies, to hire personnel of human resource and to utilize the Enterprise Resource Planning system for human resource management in the organization. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 |
| metadata.dc.description.degree-name: | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | บริหารธุรกิจ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1467 |
| metadata.dc.type: | Thesis |