Title: Logical thinking tools for better communication in young children
Other Titles: อุปกรณ์พัฒนาตรรกะ เหตุผล เพื่อการสื่อสารที่ดีขึ้นในเด็กวัยประถมปลาย
Authors: Watanya Saetan
metadata.dc.contributor.advisor: Paijit Ingsiriwat
Keywords: Thought and thinking;Logic;Creative thinking in children
Issue Date: 2021
Publisher: Rangsit University Library
Abstract: Thus, their logical thinking skills should be promoted so that they would be able to communicate effectively in the future. The authors have been inspired by toys designed by Bruno Munari, a toy designer who specialized in designing toys which could enhance a child’s personality and various skills. Therefore, the authors aimed to design a board game for young children. The main design of this board game is to connect the chips on the board to create a story. The chips are in a hexagon shape since it is the best among the three tested shapes. The hexagon shape allows the chips to be connected without leaving a blank space. On the chips, there are pictograms that guide the players to create a new story, express their thinking, and communicate by connecting the chips on the board. A variety of pictograms on the chips would require the players to plan and arrange the story sequence before playing to keep every chip in the same context. In conclusion, this research has developed a board game and a set of educational materials which help improve children’s logical thinking for better communication
metadata.dc.description.other-abstract: การสื่อสารเป็นสิ่งหนึ่งที่จeเป็นในชีวิตประจeวัน เราสื่อสารเพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกัน ทุกๆ การตอบสนองจะกลายเป็นกระบวนการคิดวิเคราะห์ ดังนั้นจึงนำไปสู่การคิดเชิงตรรกะเหตุผล เนื่องจากสมองซีกซ้ายมีความสามารถในการควบคุมการสื่อสารและเลือกคำที่เหมาะสมเด็กวัย 9-11 ปี เป็นวัยแห่งการอยากรู้อยากลอง วัยแห่งการตั้งคำถามกับทุกสิ่งรอบตัว จึงเหมาะมากที่จะพัฒนา ทักษะด้านตรรกะและเหตุผลซึ่งจะส่งผลไปถึงการสื่อสารที่ดีขึ้นในอนาคต ศึกษาอุปกรณ์หรือเกม ที่ ถูกผลิตเพื่อฝึกทักษะสาหรับเด็กซึ่งออกแบบโดย บรูโน มูนารี ผู้เป็นนักออกแบบที่เชี่ยวชาญในการ ออกแบบของเล่นเพื่อพัฒนาบุคลิกภาพและทักษะต่างๆ ของเด็กในหลายช่วงวัย จากนั้นสนใจที่จะ ออกแบบเกมกระดาน เพื่อพัฒนะทักษะด้านตรรกะสาหรับเด็กวัยประถมปลายโดยองค์ประกอบ หลักสำหรับเกมนี้จะประกอบด้วยชิป ที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อกันและนำลงไปวางบนกระดาน ลักษณะ ของชิปทำมาจากรูปทรง 6 เหลี่ยม เป็นทรงที่ดีที่สุดจากทั้งหมด 3 รูปทรงที่ผ่านการทดสอบ เพราะ ชิปทั้ง 6 ด้าน สามารถเชื่อมต่อกันได้ทุกมุมโดยไม่มีพื้นที่ว่างเหลืออยู่ โดยลักษณะของชิปด้านหน้า จะประกอบด้วยภาพกราฟิก เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้เล่นในการหยิบชิปเหล่านี้และนำมาเรียงต่อกัน บนกระดานเพื่อสร้างภาพ หรือเรื่องราวต่างๆ ให้มีสอดคล้องและมีความเชื่อมโยงผ่านภาพกราฟิก ที่ มีความหลากหลาย ทำให้ผู้เล่นต้องรู้จักการวางแผนจัดการและจัดลำดับก่อนหลัง เพราะในทุกครั้งที่ ชิปแต่ละตัวต่อกัน ควรสื่อความหมายและสร้างเรื่องราวที่สอดคล้องและอยู่ในบริบทเดียวกัน ดังนั้น การออกแบบเกมกระดานชุดนี้ สามารถเป็นทั้งเกมและสื่อการสอนชนิดหนึ่ง เพื่อใช้ในการเรียนรู้ และพัฒนาการคิดเชิงตรรกะ เพื่อการสื่อสารที่ดีขึ้นในเด็กประถมปลาย
Description: Thesis (M.F.A. (Design)) -- Rangsit University, 2021
metadata.dc.description.degree-name: Master of Fine Arts
metadata.dc.description.degree-level: Master's Degree
metadata.dc.contributor.degree-discipline: Design
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1492
metadata.dc.type: Thesis