https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1503
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัฒนะ จูฑะวิภาต | - |
dc.contributor.author | คณิน พูลศิริปัญญา | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการออกแบบคอนเซ็ปต์อาร์ทเพื่อนำไปสู่การผลิตภาพยนตร์โฆษณาสำหรับเกมบทบาทสมมติที่มีเนื้อเรื่องดัดแปลงจากวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี การวิจัยมีด้วยกันทั้งสิ้น 4 ช่วง คือ 1) การศึกษาเนื้อหาของวรรรคดีพระอภัยมณีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องเพื่อนำมาดัดแปลงในรูปแบบที่ต่างออกไปจากเดิม 2) ศึกษากระบวนการสร้างสรรค์งานคอนเซ็ปต์อาร์ท เพื่อนำไปสู่การสร้างสรรค์คอนเซ็ปต์อาร์ทสำหรับงานวิจัยชิ้นนี้ 3) ขั้นตอนการจัดทำภาพยนตร์โฆษณา และ 4) คือขั้นตอนการเผยแพร่และสอบถามความคิดเห็นจากผู้รับชมจากการสอบถามความคิดเห็นจากผู้รับชมจำนวน 46 คน พบว่าผลตอบรับเฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์ ดี โดยมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานในส่วนของความสวยงาม น้อยที่สุด มีส่วนเบียงเบนมาตรฐานในส่วนของการสื่อความว่าเป็นเกมบทบาทสมมติ (RPG) และความเหมาะสมของเนื้อเรื่อง องค์ประกอบ และการออกแบบ มากขึ้นตามลำดับ จากผลการวิจัยในหัวข้อ ‘ภาพยนตร์โฆษณาเกมบทบาทสมมติที่ดัดแปลงจากวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ผ่านการออกแบบคอนเซ็ปต์อาร์ท’ สามารถสรุปได้ว่า ภาพยนตร์โฆษณาเกมบทบาทสมมติ ‘Song of Oboe’ สามารถตอบสนองต่อผู้รับชมได้เป็นอย่างดี ผู้รับชมชื่นชอบในความแปลกใหม่และแนวคิดของภาพยนตร์โฆษณาชิ้นนี้ ทั้งในแง่ของการออกแบบ การเล่าเรื่อง เสียงประกอบ และความเป็นเกมบทบาทสมมติ นอกจากนี้ผู้รับชมยังหวังที่จะเห็นการต่อยอดและพัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปในอนาคต | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์โฆษณา -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ความคิดสร้างสรรค์บทบาทสมมติ -- ศิลปะ | en_US |
dc.subject | ศิลปะ -- การออกแบบ | en_US |
dc.title | ภาพยนตร์โฆษณาเกมบทบาทสมมติที่ดัดแปลงจากวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณีผ่านการออกแบบคอนเซ็ปต์อาร์ท | en_US |
dc.title.alternative | Role playing game trailer from adaptation of Phra Aphai Mani through concept art creation | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objective of the research was to study and create concept art for role-playing game trailer from the adaptation of Thai literature Phra-Aphai-Mani. The study consisted of four sections: 1) to study the story of Phra-Aphai-Mani and its related research, 2) to study the process of creating concept art and produce concept art from the story of Phra-Aphai-Mani, 3) to create trailer for role playing game associated with the story plan adapted from story of Phra-Aphai-Mani, and 4) to publish the trailer and collect responses from audiences. The results revealed that 46 audiences had positive responses towards the trailer, while the lowest standard deviation was in the aspect of beauty of the work. The clarification in terms of role-playing game genre and the suitability of storyline, structure and design were considered higher. It can be concluded that ‘Song of oboe’ game trailer gained positive responses from the audiences. The audiences favored the creativity and freshness of the idea, including design, storytelling, sound, and the RPG game feeling. Moreover, they would love to see the project better developed in the future | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |