DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรรณพร ชูจิตารมย์-
dc.contributor.author: ชนิกานต์ งามวสุศิริ-
dc.date.issued: 2564-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
dc.description.abstract: งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโรคตาบอดสี โดยสะท้อนปัญหาของโรคตาบอดสีในชีวิตประจำวันและการเลือกเส้นทางชีวิต อาชีพ ความฝัน ผ่านทางแอนิเมชันสามมิติความยาวประมาณ 3 นาที โดยเน้นเปรียบเทียบมุมมองที่คนทั่วไปมองเห็นและมุมมองที่ผู้ป่วยตาบอดสีมองเห็น กลุ่มเป้าหมายหลักของงานวิจัยคือบุคคลทั่วไปอายุ 12-40 ปี เพื่อส่งเสริมความเข้าใจและเห็นความสำคัญของโรคนี้มากขึ้น เนื่องจากเป็นโรคที่สังเกตจากภายนอกได้ยาก แต่ผู้ที่เป็นโรคตาบอดสีเองก็ต้องการได้รับความช่วยเหลือเช่นเดียวกัน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ประสบอุบัติเหตุทำให้กลายเป็นโรคตาบอดสี เธอต้องปรับตัวกับชีวิตที่เปลี่ยนไป รวมทั้งความท้อท้ายต่อความฝันเกี่ยวกับสิ่งที่เธอชอบ การโดนรังแกจากคนรอบข้าง และความช่วยเหลือที่เธอได้รับจากเพื่อนของเธอทำให้เด็กหญิงมีความกล้าที่จะทำตามความฝันในการวาดรูปต่อไป แม้สีที่เธอมองเห็นจะแตกต่างจากคนทั่วไปก็ตาม การดำเนินเรื่องเน้นภาพและเพลงประกอบเป็นหลัก ไม่มีบทพูดเพื่อการเข้าถึงต่อคนทุกชนชาติ ทุกภาษา โดยจากการทำแบบสอบถามของบุคคลทั่วไปช่วงอายุ 12-40 ปีจำนวน 30 คน ผู้ชมมีความเข้าใจในเนื้อเรื่องและโรคตาบอดสีมากขึ้น มีความเห็นอกเห็นใจต่อผู้ป่วยโรคตาบอดสีและมีความคิดที่อยากจะช่วยเหลือผู้ป่วยโรคตาบอดสีหากพบเจอ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ภาพยนตร์สามมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย
dc.subject: ตาบอดสี
dc.subject: การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์
dc.subject: การสร้างภาพสามมิติ
dc.title: การผลิตสื่อแอนิเมชันสามมิติด้วยชุดสีตาบอดสีน้ำเงินเพื่อสร้างความเข้าใจโรคตาบอดสี
dc.title.alternative3: D animation production with tritanopia colour palette for colour blindness understanding
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of the research study was to represent the problems that people with colour blindness face in their life: the trouble in their daily life and their limited paths for their dream and jobs. This 3-minute 3D animation compared the perspective of normal people’s view to what colour-blind people see. The primary target audience of this project was people from 12 to 40 years old. The project was to help people to understand about colour blind people better. For those with colour blindness, it is hard to be recognized outside, but they also need some help and encouragement. The story was about a girl who got an accident and woke up with colour blindness. She had to adapt herself to the new life with her colour-blind eyes. She was bullied because of colour blindness. She felt disheartened about her drawing and was about to give up. However, she got some help from her friend and decided to continue her dream. Although she saw things differently from normal people, she wanted to keep on following her dream. The storytelling focused on the picture and music. There is no dialogue, so it can be presented worldwide. According to the questionnaire from 30 from 12 to 40 years old, it revealed that they understood about colour blindness better and wanted to help colour blind people.
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต