https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1506
Title: | การออกแบบภาพยนตร์สั้นประกอบเพลงผ่านเทคนิคการถ่ายภาพทิวทัศน์ในรูปแบบซินีมาติกเพื่อเป็นกำลังใจให้วัยรุ่นผ่านพ้นความเศร้าโศก |
Other Titles: | The design of music video through cinematic landscape photography to encourage youth transcend grief |
Authors: | อรไพลิน ดุลยพิจารณ์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | วรรณพร ชูจิตารมย์ |
Keywords: | ภาพยนตร์สั้น -- การผลิตและการกำกับรายการ;ดนตรีประกอบภาพยนตร์;การถ่ายภาพทิวทัศน์ -- เทคนิค |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงคุณภาพที่มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับความเศร้าโศกสาหรับนำไปผลิตสื่อภาพยนตร์สั้นประกอบเพลง รวมถึงเพื่อออกแบบและผลิตสื่อภาพยนตร์และเพลงไทยสากล ผ่านเทคนิคการถ่ายภาพทิวทัศน์ในรูปแบบซินีมาติกสำหรับให้กาลังใจวัยรุ่น ผ่านพ้นความเศร้าโศก โดยมีขอบเขตการศึกษาเป็นกลุ่มเป้าหมายกลุ่มวัยรุ่นเพศชายและหญิงที่มีอายุ 15-24 ปี ผ่านการศึกษาแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือ ตลอดจนกระบวนการผลิตสื่อในปัจจุบัน ซึ่งวิธีการดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นเตรียมการผลิต ขั้นการผลิต และหลังการผลิต ด้วยเครื่องมือในการวิจัยคือค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเมื่อได้ศึกษากลุ่มวัยรุ่นจำนวน 30 คน ผ่านแบบสอบถามความพึงพอใจ พบว่าผลการวิจัยได้ผลอยู่ในเกณฑ์ดี จากผลการวิจัยนาไปสู่การสรุปได้ว่า ‘การออกแบบภาพยนตร์สั้นประกอบเพลงผ่านเทคนิคการถ่ายภาพทิวทัศน์ในรูปแบบซินีมาติกเพื่อเป็นกำลังใจให้วัยรุ่นผ่านพ้นความเศร้าโศก’ สามารถสื่อสารให้กลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าใจเกี่ยวกับบริบทของความเศร้าโศก ชื่นชอบในความสวยงามของการออกแบบฉากและตัวละคร และภาพยนตร์สั้นประกอบเพลงสามารถให้กำลังใจ ในยามที่รู้สึกเศร้าโศกได้ดี |
metadata.dc.description.other-abstract: | This study was qualitative research aimed to study information concerning grief for the production of the music video, including designing and producing movie media and Thai songs through cinematic landscape photography to encourage youth to transcend grief. The delimitation of the population was targeted at youth males and females aged 15-24 years, by the study of credible sources as well as the current media production process. The research method was divided into 3 steps consisting of pre-production, production, and post-production. The research instruments were mean and standard deviation. After studying a group of 30 youths by the satisfaction questionnaire, it was found that the major research findings indicated that the results were at good criteria. The results contributed to the conclusion that ‘The Design of Music Video Through Cinematic Landscape Photography to Encourage Youth Transcend Grief’ can communicate the understanding of the context of grief, a favorite in the beauty of scenes and the character's design to the target audience. The music video could encourage the audience very well when they felt grievous. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | คอมพิวเตอร์อาร์ต |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1506 |
metadata.dc.type: | Thesis |