Title: การออกแบบภาพยนตร์แอนิเมชันสามมิติเพื่อบรรเทาความเครียดด้วยการฝึกสมาธิ
Other Titles: 3D animation movie design to relieve stress through meditation
Authors: ธัชภร ณัฐภรศุภกร
metadata.dc.contributor.advisor: พรรณเพ็ญ ฉายปรีชา
Keywords: การฝึกสมาธิ;ความเครียด (จิตวิทยา) -- การจัดการ;ภาพยนตร์สามมิติ;ภาพเคลื่อนไหวแอนนิเมชัน
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอการบรรเทาอาการเครียดให้กับกลุ่มผู้สนใจเกี่ยวกับการบรรเทาความเครียดด้วยการฝึกสมาธิ โดยใช้แอนิเมชัน 3 มิติในการนาเสนอเนื่องด้วยการฝึกทาสมาธิสำหรับผู้คนส่วนใหญ่ที่มีอาการเครียดนั้นอาจเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยาก ผู้วิจัยจึงเลือกนำเสนอในรูปแบบแอนิเมชันเพื่อให้สามารถเข้าถึงได้ทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่ การวิจัยเริ่มจากการรวบรวม ศึกษา และวิเคราะห์ข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ แล้วจึงสรุปปัญหาและเสนอแนวทางแก้ไข จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนของการเขียนบทสำหรับแอนิเมชัน การออกแบบและสร้างตัวละครโดยใช้โปรแกรม Autodesk Maya 2020 และการตัดต่อวิดีโอโดยใช้โปรแกรม Adobe After Effects ผลการวิจัยจากผู้ชมกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุประมาน 15 30 ปี จำนวน 30 คน พบว่า แอนิเมชัน 3 มิติเพื่อบรรเทาอาการเครียดด้วยการฝึกสมาธินั้นอยู่ในระดับดี ผู้ชมกลุ่มตัวอย่างสามารถเข้าใจและสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง
metadata.dc.description.other-abstract: The research aims to present stress relief for those who are interested in de-stressing by practicing meditation using 3D animation in the presentation. While meditation practices, most people with stress might find it difficult to understand; the researcher, therefore, has decided to present it as an animation to make it accessible to both adolescents and adults. Initially, the study began with collecting, studying, and analyzing data from various sources. Then, problems and solutions were identified and the scripting process for the animation was introduced. Subsequently, while Autodesk Maya 2020 was used to design and construct animated characters, Adobe After Effects was used to edit video. The results from a sample group of 30 people aged 15 30 years showed that 3D animations to suggest stress relief through meditation was at a good level. The study also found that the message from the presentation could be understandable and applicable.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1510
metadata.dc.type: Thesis